ข่าว
100 year

ทบ.มอบกองทัพภาค สนับสนุนจัดตั้ง State Quarantine สถานที่คุมโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 17:37 น.
SHARE

ทบ.มอบกองทัพภาค ร่วม กรมแพทย์ทหารบก สนับสนุนการจัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตอาการของรัฐ (State Quarantine) จัดการโควิด-19 มีทั้ง กทม.และในทุกจังหวัด เบื้องต้นมี 3 แห่ง ในกทม. 2 แห่ง และที่ จ.ชลบุรี อีก 1 แห่ง 


วันที่ 10 เม.ย. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกเดินหน้าสนับสนุนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ในการจัดตั้งสถานที่เฝ้าระวังและสังเกตอาการของรัฐ (State Quarantine) ทั้งในส่วนกลางและในแต่ละจังหวัด รองรับการส่งผู้เดินทางเข้าประเทศและกลุ่มเสี่ยง

โดยล่าสุด พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้แม่ทัพภาคในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ให้การสนับสนุนขับเคลื่อนการจัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตอาการของจังหวัด ซึ่งบูรณาการโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ทุกพื้นที่มีความปลอดภัยและมีความมั่นใจในการเตรียมสถานที่เพื่อรองรับสถานการณ์ให้ดีที่สุด

สำหรับสถานที่เฝ้าระวังและสังเกตอาการของรัฐ (State Quarantine) ในพื้นที่ส่วนกลางรัฐบาลได้กำหนดไว้ 6 พื้นที่ ในส่วนของกองทัพบกได้รับมอบหมายให้ดำเนินการใน 3 พื้นที่ ได้แก่ สถานที่แรก โรงแรมเดอะภัทรา กทม. โดยได้นำคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศ เข้าพักสังเกตอาการตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.63 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้ 10 เม.ย. มีผู้เข้ารับการสังเกตอาการ จำนวน 226 คน พักอาศัยในลักษณะแยกเป็นรายบุคคล สอดคล้องกับสิทธิ์ขั้นพื้นฐานและนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกองทัพบกใช้กลไก “ศูนย์บริหารสถานการณ์ Covid-19 กองทัพบก” และกรมแพทย์ทหารบก เข้าบริหารจัดการทั้งด้านการแพทย์และการดูแลสถานที่ จัดชุดคัดกรองและชุดปฐมพยาบาล จากกองพันเสนารักษ์ที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ดูแลสังเกตอาการและตรวจรักษา หากมีผู้เข้าข่ายสงสัยติดเชื้อจะส่งต่อไปที่โรงพยาบาลสังกัดสาธารณสุขตามที่กำหนด ทั้งนี้ กองพันทหารสารวัตรที่ 12 ได้เข้ารับภารกิจดูแลความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบด้วย


รองโฆษก ทบ.กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่ควบคุมและสังเกตอาการของรัฐอีก 2 พื้นที่ คือ โรงแรมแอมบาสเดอร์ กทม. และโรงแรมใน จ.ชลบุรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการ โดยกองทัพบกมอบให้กองทัพภาคที่ 1 และกรมแพทย์ทหารบก ซึ่งสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และส่วนราชการ เข้าดำเนินการแล้ว ทั้งนี้โรงแรมใน จ.ชลบุรี จะสามารถรองรับผู้เข้าสังเกตอาการได้เป็นจำนวนมากกว่าทุกแห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาศิริจันทร์ งาทองกองทัพภาคกองทัพบกState Quarantineข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้