โฆษก ศบค. แถลงผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบรายใหม่มาจากการสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้ามากที่สุด 27 ราย แต่หากคิดตามจำนวนประชาชน ภูเก็ต ยังเป็นอันดับ 1 แซงกรุงเทพฯ
วันที่ 10 เมษายน 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 50 ราย รักษาหายแล้ว 1,013 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ รวมผู้เสียชีวิต 33 ศพ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,473 ราย และผู้ป่วยใหม่ยังคงแบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้
• กลุ่มแรก 27 ราย ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่ผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ โดยมาจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ทั้งหมด ส่วนใหญ่ คือ กทม. และยะลา
• กลุ่มที่สอง 15 ราย เป็นผู้ป่วยกลุ่มอื่นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ แบ่งเป็น คนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ 3 ราย มาจากอังกฤษ 2 ราย สหรัฐอเมริกา 1 ราย, ไปสถานที่ชุมนุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 3 ราย อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัด หรือทำงานใกล้ชิดสัมผัสชาวต่างชาติ จำนวน 5 ราย และบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข 4 ราย
...
• กลุ่มที่สาม 8 ราย อยู่ระหว่างรอการสอบสวนโรค ในจำนวนนี้เป็นการค้นหาเชิงรุกใน จ.ภูเก็ต 4 ราย
โฆษก ศบค. รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้ป่วยใหม่ 50 ราย มาจาก กทม. 19 ราย, ยะลา 7 ราย, ภูเก็ต 5 ราย, นนทบุรี 4 ราย, สมุทรปราการ 4 ราย, นครสวรรค์ ปราจีนบุรี จังหวัดละ 2 ราย และฉะเชิงเทรา ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส พะเยา สุราษฎร์ธานี พังงา จังหวัดละ 1 ราย รวมผู้ป่วยทั้งประเทศ 68 จังหวัด และอีก 9 จังหวัด ยังไม่พบรายงานการรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 คือ กำแพงเพชร, ชัยนาท, ตราด, น่าน, บึงกาฬ, พิจิตร, ระนอง, สิงห์บุรี และอ่างทอง
ทั้งนี้ หากคิดตามประชากรจังหวัดภูเก็ต มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 มากที่สุดคือ 38.95% (อัตราป่วยต่อประชากรแสนคน) รองลงมา กรุงเทพฯ ยะลา นนทบุรี และปัตตานี อย่างไรก็ตาม ยังพบว่า 2 กลุ่มอายุที่เป็นผู้ป่วยใหม่มากที่สุดอยู่ระหว่าง 20-29 และ 30-39 ปี อีกทั้งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีการสังสรรค์กันมาก จึงฝากให้คนในวัยนี้ระมัดระวังเว้นระยะห่างทางสังคม อย่าให้กลายเป็นคนนำเชื้อไปแพร่สู่คนในครอบครัวและผู้สูงอายุด้วย.