วัฒนา ซัด ตร.ช่วย "แหม่มโพธิ์ดำ" ชี้ อย่าฉวยโอกาสให้ ก.ม.ปิดปากพลเมืองดี

ข่าว

  วัฒนา ซัด ตร.ช่วย "แหม่มโพธิ์ดำ" ชี้ อย่าฉวยโอกาสให้ ก.ม.ปิดปากพลเมืองดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 เม.ย. 2563 11:05 น.

  วัฒนา เมืองสุข โพสต์เฟซฯ ซัด ตร. หวังช่วย "แหม่มโพธิ์ดำ" ชี้ อย่าฉวยโอกาสให้กฎหมายปิดปากพลเมืองดี กรณี ประกาศเอาผิดคนแฉ หน้ากากขาดแคลน เหน็บ ระวังคนแจ้งข้อหา จะตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง 

  วันที่ 10 เม.ย. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Watana Muangsook ซัด ตำรวจ ระวังอย่าฉวยโอกาสใช้กฎหมายรังแกหรือปิดปากพลเมืองดี กรณีแหม่มโพธิ์ดำ แฉคลิปเสี่ยบอยขายหน้ากาก 200 ล้านชิ้นนำไปสู่การจับกุมคนร้ายตุนหน้ากาก อย่างนายพันธุ์ยศ จากพรรคภราดรภาพ เหน็บระวังคนแจ้งจะตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง 

  อย่าฉวยโอกาสใช้กฎหมายรังแกหรือปิดปากพลเมืองดี

  หน้ากากอนามัยถูกประกาศเป็นสินค้าควบคุมและกำหนดราคาจำหน่ายปลีกไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท ดังนั้น การที่เสี่ยบอยไลฟ์โฆษณาว่า มีหน้ากากอนามัยถึง 200 ล้านชิ้น ขายในราคาที่เกินประกาศจึงเป็นความผิด ส่วนที่เพจ "แหม่มโพธิ์ดำ" นำโพสต์ของบุคคลดังกล่าวมาแสดงความเห็นต่อยอดเพื่อให้เกิดการตรวจสอบและดำเนินคดีจึงขาดเจตนาทุจริต หรือโดยหลอกลวง หรือ ต้องการช่วยเหลือผู้กระทำผิด การกระทำดังกล่าวจึงไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน

  การที่ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข) แถลงข่าวจะดำเนินคดีกับเจ้าของเพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่นำโพสต์ดังกล่าวมาแชร์ต่อฐานนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จึงสร้างความสับสนเพราะรอง ผบช.ก. คนเดียวกัน ก็เพิ่งแถลงข่าวการจับกุมนายศรสุวีร์ หรือเสี่ยบอย ที่โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่า มีหน้ากาก 200 ล้านชิ้น ก่อนขยายผลมาสู่การจับกุมนายพันธ์ยศ ได้พร้อมของกลางซึ่งก็เป็นผลมาจากโพสต์ของเสี่ยบอยที่เพจ "แหม่มโพธิ์ดำ" เอามาเผยแพร่ แสดงว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นหลักฐานที่นำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิดแล้วจะมาดำเนินคดีกับผู้ที่ชี้เบาะแสได้อย่างไร

  การกระทำความผิดฐานนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามมาตรา 14 (1) จะต้องมีเจตนาพิเศษคือโดยทุจริต หรือโดยหลอกหลวง และการกระทำนั้นต้องน่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ดังนั้น ก่อนแจ้งข้อหาท่านรอง ต้องตอบให้ได้ก่อนว่า การกระทำดังกล่าวมีเจตนาทุจริตหรือโดยหลอกลวงและเสียหายกับประชาชนอย่างไร ไม่เช่นนั้น คนแจ้งข้อหาจะกลายเป็นผู้ต้องหาเสียเอง อย่ามักง่ายกับประชาชนครับ

  กรณีไม่ต่างจากการโพสต์ข้อความว่า “เงินเยียวยา 5,000 บาท เข้าบัญชีแล้วแค่เศษเงินหลังตู้เย็น” อาจจะฟังแล้วไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่เป็นความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ เช่นกัน จำไว้ว่า ไทยเป็นสังคมนิติรัฐ (legal state) คือสังคมที่ใช้กฎหมายเป็นหลักในการปกครอง รัฐจึงต้องเคารพหลักการของกฎหมายและไม่ใช้อำนาจตามอำเภอใจหรือทำตามกระแส ประเทศไทยเสียหายเพราะศรีธนญชัยสอพลอมาเยอะแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19แหม่มโพธิ์ดำวัฒนา เมืองสุขเพื่อไทยไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาปัญญา ปิ่นสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 00:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์