ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนธิรัตน์ ถก "ปตท.-กฟผ." เคาะงบ 120 ล้าน ปูพรม แจกแอลกอฮอล์ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 15:15 น.
  SHARE

  "สนธิรัตน์" รมว.พลังงาน ถกเข้ม "ปตท.-กฟผ." เคาะงบ 120 ล้าน ปูพรม แจกแอลกอฮอล์ประชาชน รายหมู่บ้านทั่วประเทศ คาด ชัดเจนสัปดาห์หน้า จัดหาแอลกอฮอล์ 70% จำนวน 8 หมื่นลิตร  

  วันที่ 9 เม.ย. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า วันนี้ ตนได้เรียกผู้บริหาร บมจ.ปตท.และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์ขาดตลาด และมีราคาสูง แม้ว่า ทางกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการคลังจะร่วมกันปลดล็อก ให้ นำแอลกอฮอล์จาก 26 โรงงานเอทานอล มาจำหน่ายแล้วก็ตาม ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้มีการสอบถามเรื่องนี้โดยตลอด ซึ่งที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ทั้ง กฟผ.และ ปตท. จะร่วมกันจัดหาและกระจายแอลกอฮอล์ 70% ให้ทั่วถึงทั้งประเทศ มุ่งเน้นกลุ่มคนที่มีความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้า เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีความเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากกลุ่มนี้มีความเสี่ยงสูง ซึ่งการจัดสรรได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และเครือข่าย อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นผู้มีข้อมูลด้านต่างๆ ทั่วถึง

  นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการจัดหานั้น ทางกระทรวงพลังงาน ได้ประสานงานกับ 26 โรงงานเอทานอล โดยพบว่า มีบางโรงงาน สามารถผลิตแอลกอฮอล์ 70% ได้ ทั้งนี้ทางกระทรวงพลังงาน โดย ปตท.-กฟผ.จะเข้าไปรับซื้อจากทางโรงงาน และร่วมกระจายไปยัง รพ.สต.และ อสม. คาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน สัปดาห์หน้า โดยจะใช้งบรวม 120 ล้านบาท สำหรับการจัดหาแอลกอฮอล์ 70% ปริมาณประมาณ 8 หมื่นลิตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานแอลกอฮอล์ขาดแคลนแจกแอลกอฮอล์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้