ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศบค.แนะ คนไทยในต่างประเทศ อยู่กับที่ ลดเสี่ยงติดโควิด-19 ได้ดีกว่า

  ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 13:43 น.
  SHARE

  โฆษก ศบค.ยัน รัฐบาล ยินดีให้กลุ่มคนไทยในต่างประเทศเดินทางกลับได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด แต่ถ้าไม่จำเป็น ขอให้อยู่กับที่ ลดเสี่ยงติดโควิด-19 ได้ดีกว่า ยัน ยารักษามีเพียงพอ เร่งเพิ่มเตียงรักษาในห้อง ICU 80 เตียง 

  วันที่ 9 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขอให้คนไทยที่จะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ความจริง ถ้าไม่จำเป็น ก็ขอให้อยู่ในที่ตั้งดีกว่า เพราะการเดินทางต้องผ่านหลายจุด ที่มีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยินดีเปิดทางให้ทุกท่านที่เป็นคนไทย เดินทางกลับมา ซึ่งตอนนี้มีคนไทยลงชื่อขอกลับประเทศ แล้วกว่าหมื่นราย ทั้งนี้ กลุ่มคนเหล่านี้ เมื่อเดินทางกลับมาแล้ว จะต้องรับมาตรการที่รัฐบาลดำเนินการอย่างเคร่งครัดด้วย ในการกักตัว 14 วัน ท่านนายกฯ เน้นย้ำนะครับ ตอนนี้คนไทยอยู่ต่างประเทศ 1.6 ล้านคน ซึ่งกระทรวงต่างประเทศ รับไปดูแล

  ส่วนเรื่องเตียงใช้รักษา ใน กทม.และปริมณฑล ยังขาดเตียง ในห้อง ICU อยู่ที่ 80 เตียง ขณะเรื่องเครื่องช่วยหายใจ ก็มีความสำคัญ ตอนนี้ก็ต้องหามาด้วย ซึ่งก็มีความสบายใจเพราะก็ได้รับพระราชทานมาด้วย ทำให้เชื่อว่ามีเพียงพอ เหลือเรื่องเตียงใน ห้อง ICU ซึ่งต้องไปทำต่อไป

  ขณะเรื่องยารักษาโควิด-19 ตอนนี้สั่งซื้อมาแล้ว มีเพียงพอ 1 คน ใช้ประมาณ 50-70 เม็ด ตอนนี้ก็ถือว่ามีเพียงพอ ขณะที่ ยืนยัน เรามียา 1.4 แสนเม็ดที่สำรองอยู่ในตอนนี้ เพียงพอถ้าท่านไม่ป่วยเพิ่ม 

  เรื่องหน้ากาก N95 ยัน จะไม่เป็นมหากาพย์ ตอนนี้ วันนี้มีข่าวดี จะได้มาอีก 2 แสนชิ้น แน่นอนแล้ว ขณะหน้ากาก N95 ที่ใช้แล้ว สามารถผ่านกรรมวิธีแล้วเอามาใช้ซ้ำได้ถึง 4 ครั้ง ประหยัดไป 4 เท่าตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.คนไทยในต่างประเทศCOVID-19ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้