ข่าว
100 year

สั่งด่วนผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ย้ำคนเข้าประเทศต้องถูกกัก ห้ามกลับบ้านเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 13:25 น.
SHARE

ปลัดมหาดไทย สั่งการด่วนถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ต้องยืนยันสถานที่กักกันตัว ย้ำ ห้ามคนเดินทางเข้าประเทศกลับบ้านเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2563 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เน้นย้ำให้จังหวัดนำผู้ที่เดินทางเข้าในราชอาณาจักรเข้าสู่กระบวนการกักตัว เพื่อสังเกตอาการในสถานที่จัดเตรียมไว้อย่างเคร่งครัด โดยมีเนื้อหาดังนี้

1. ให้จังหวัดยืนยันข้อมูลสถานที่ที่จังหวัดพิจารณาเห็นสมควรให้เปลี่ยนสถานที่กักกันตามที่เคยรายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบแล้วอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะในประเด็นความพร้อมในการใช้งาน ทั้งนี้ ขอให้รายงานโดยระบุชื่อสถานที่ที่ชัดเจน เช่น อาคาร โรงพยาบาล โรงแรม พร้อมภาพถ่าย โดยในการพิจารณาสถานที่ขอให้ยืนยันร่วมกับฝ่ายสาธารณสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถใช้เงินทดรองราชการในเชิงป้องกันและยับยั้งภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินของจังหวัด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ กรณีการเช่าอาคารของภาคเอกชน

2. การกักตัวผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ให้จังหวัดต้นทางที่มีผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทั้งทางอากาศและทางบก ให้ดำเนินการตามกระบวนการการกันตัว เพื่อสังเกตอาการในสถานที่กักกันตัวโดยเคร่งครัด โดยไม่ให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรกลับไปกักตัวที่บ้าน

และ 3. ผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและตำรวจในพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย และเมื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้วหากเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทยห้ามมิให้ปล่อยตัวกลับภูมิลำเนาเดิม ให้ดำเนินตามกระบวนการกักกันตัวในสถานที่ที่จังหวัดเตรียมไว้.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19กักตัว 14 วันมหาดไทยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้