ข่าว
100 year

นายกฯ ย้ำในที่ประชุม ศบค. ไม่เปลี่ยนเวลาเคอร์ฟิว จ่อปรับกลุ่มอาชีพผ่อนปรน

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 13:00 น.
SHARE

โฆษก ศบค. แถลง นายกฯ เน้นย้ำยังไม่เปลี่ยนเวลาเคอร์ฟิว จ่อปรับกลุ่มอาชีพผ่อนปรน พร้อมขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมืออย่างดีเพื่อต่อสู้โควิด-19

วันที่ 9 เมษายน 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวก่อนแถลงตัวเลขสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำประชุม ศบค.ชุดใหญ่ โดยมีการประชุมทางไกลไปยังกระทรวงต่างๆ ด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมถึงแนวทางที่มอบหมายสั่งการ พร้อมขอบคุณ ชื่นชมทุกภาคส่วน และสั่งการให้ดูแลขวัญกำลังใจผู้เสียสละทุกคน และอยากให้คนไทยเข้าใจว่าโรงแรมที่มาช่วยเป็นเรื่องที่ดี เพราะยังมีผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศอีก อีกทั้งเตรียมจะปรับให้เหลือห้องละ 1 คน โดยดูแลรักษาเต็มที่ พร้อมข้อสรุป 6 ประเด็น ดังนี้

1. ต้องชี้แจงประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะที่มาตรการต่างๆ ออกมา ทั้งจาก ศบค. และกระทรวงต่างๆ ที่จะเป็นคนชี้แจง

2. การบริหารจัดการข้อมูลมากมาย ต้องทำให้เกิดการบูรณาการ รวมศูนย์ข้อมูลอยู่ที่ส่วนกลาง อยู่ระหว่างกำลังรวบรวม เพราะข้อมูลมีจำนวนมากและเปลี่ยนแปลงตลอด และข้อมูลดังกล่าวก็เพื่อตัดสินใจในการออกมาตรการ ย้ำว่าให้ความสำคัญในการประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจประชาชน

3. การเข้า-ออกไทย ยังคงต้องดูแลในพื้นที่ของรัฐ ทั้ง State Quarantine และ Local Quarantine เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม

4. ไม่มีการปรับเวลาเคอร์ฟิว ยังเป็นเวลาเดิมคือ 22.00 - 04.00 น. โดยยังขอประชาชนให้ความร่วมมือ ส่วนคนเข้าเวรยามก็จะมีการผ่อนปรน ผ่อนผันให้ โดยอยู่ระหว่างรวบรวมขออนุมัติในคราวเดียว

5. หน้ากากอนามัย ยังคงเดินหน้าคลี่คลายปัญหา และบุคลากรทางการแพทย์ต้องพึงพอใจด้วย เพราะต้องให้คนกลุ่มนี้ก่อน รวมถึงหน้ากากผ้าที่ผลิตออกมาก็ต้องถึงมือประชาชนด้วย

6. การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ขณะนี้ทุกหน่วยทำงานหนัก ต้องการทำให้เกิดผลดีกับประชาชนมากที่สุด ขณะที่เรื่องการลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ถูกต้อง ต้องคืนเงินและมีการลงโทษด้วย เพราะงบประมาณในส่วนนี้มีจำกัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19เคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินประยุทธ์ จันทร์โอชา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้