ข่าว
100 year

"จิรายุ" โวย คำสั่งรัฐ ไม่ขายอุปกรณ์ไฟฟ้าจำเป็น ทำชาวบ้านเดือดร้อน

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 12:33 น.
SHARE

"จิรายุ" ส.ส.กทม. เพื่อไทย โวยแทนชาวบ้าน ร้านค้าไม่ขายหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ชี้ คำสั่งรัฐบาลไม่เคลียร์ ทำชาวบ้านเดือดร้อน แนะ ประยุทธ์ สั่งผู้ว่าฯ ออกสำรวจความเดือดร้อนประชาชน และเร่งแก้ไข

วันที่ 9 เม.ย. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความเดือดร้อนของประชาชน ต่อคำสั่งต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ในขณะนี้ว่า การสั่งการขอให้เคลียร์และ จนท.ควรลงพื้นที่เพื่อประเมินผลทุกๆวัน ในทุกๆด้านด้วย

ทั้งนี้ ประชาชนร้องผ่านตนมา และตนได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ร้านค้าทั้งโชห่วย ค้าปลีก เช่น โลตัส บิ๊กซี แม็คโคร ที่รัฐบาลอนุญาตให้เปิดขายแต่อาหาร-เครื่องดื่ม ได้เพียงอย่างเดียวนั้น ซึ่งจำนวนมากไปเหมารวม ถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้ไม่เปิดขายของที่จำเป็น เช่น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ไมโครเวฟ ฯลฯ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ขณะเก็บตัวอยู่กับบ้าน

ตนจึงขอทำจดหมายเปิดผนึก ดังนี้ กราบเรียน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รมว.พาณิชย์ เนื่องจากประชาชนเดือดร้อนจากการหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นไม่ได้ทั่วประเทศ โดยขอให้ท่านได้โปรดกรุณาสั่งการให้ชัดเจน ให้ร้านค้าที่เปิดขายสินค้าบริโภค ได้เปิดขายแผนกอื่นๆ ที่เป็นสินค้าจำเป็น เพราะคำสั่งของรัฐบาลเหมาว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยอ้างคำสั่งรัฐบาล โดยขอให้ออกคำสั่งใหม่ให้ขายได้และให้ชัดเจน ดังนี้

1.หม้อหุงข้าว, กระทะ, หม้อต้มน้ำไฟฟ้า เครื่องไฟฟ้าที่จำเป็นกับการดำรงชีวิต
2.เครื่องเสียง วิทยุ ซีดี จะได้รับฟังข่าวสารของทางราชการและผ่อนคลาย

ทั้งนี้ เนื่องจากห้างค้าปลีกจำนวนไม่น้อยมึนตึ้บกับคำสั่งของทางราชการที่ระบุว่า ห้ามขายกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น ทำให้ร้านค้าปลีกค้าส่งเหมาหมดไม่ยอมขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดให้กับประชาชนแม้จะอธิบายว่าสามารถสั่งทางออนไลน์ได้ แต่ก็ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 วัน

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ขอให้นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลองไปเดินตาม แม็คโคร บิ๊กซี โลตัส และร้านค้าปลีก จะได้ทราบความทุกข์ระทมของคนไทยถึงปัญหาดังกล่าว และขอให้เร่งแก้ไขเป็นเรื่องเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาจิรายุ ห่วงทรัพย์เพื่อไทยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้