ข่าว
100 year

“นิพิฏฐ์” สะกิด ก.แรงงานช่วยคนในระบบประกันสังคม ตกงานแต่ไม่ได้รับการดูแล

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 12:09 น.
SHARE

“นิพิฏฐ์” สะกิด ก.แรงงาน ช่วยคนในระบบประกันสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อ้าง ส่งเงินทุกเดือน ปัจจุบันตกงานแต่กลับไม่ได้รับการดูแล ฉะ คนทำตามกฎหมายจะตายกันหมด

วันที่ 9 เมษายน 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องไปยังกระทรวงแรงงาน กรณีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

ทั้งนี้ นายนิพิฏฐ์ ได้ยกตัวอย่างร้านหมูกระทะ 2 ร้าน แต่ละร้านมีลูกจ้างร้านละ 10 คน ร้านหนึ่งไม่ส่งเงินประกันเข้ากองทุนประกันสังคม ไม่เสียภาษี อยู่ๆ กันไปอย่างนั้น อีกร้านหนึ่งส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมและเสียภาษีถูกต้อง เมื่อมีโรคระบาดทั้ง 2 ร้าน มีลูกค้าลดลงเหลือลูกค้าประมาณ 10% ทั้งนายจ้างและลูกจ้างเดือดร้อนเหมือนกัน แต่ร้านที่ไม่ส่งเงินเข้ากองทุน ลูกจ้างสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลได้เดือนละ 5,000 บาท (3 เดือน) ส่วนร้านที่ลูกจ้างและนายจ้างส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคม ไม่สามารถขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลได้เพราะเป็นลูกจ้างในระบบ (ตาม ม.33) ทั้งที่ ได้รับความเดือดร้อนเหมือนกัน แต่จะได้รับความช่วยเหลือได้ต่อเมื่อ 1. รัฐสั่งปิด และ 2. มีลูกจ้างติดโรคระบาด หรือเป็นกลุ่มเสี่ยง


“ผมจึงเรียกร้องมาตลอดว่า สถานการณ์วันนี้ขอให้ถือว่า มีเหตุจำเป็นที่นายจ้างไม่ให้ทำงาน เพื่อให้ลูกจ้างได้รับการดูแลจากกองทุนประกันสังคม 62% ของค่าจ้างเป็นเวลา 3 เดือน ตาม ม.79/1 พ.ร.บ.ประกันสังคม แต่หากลูกจ้างกลุ่มนี้ ซึ่งหลายประเภทนับล้านคน เช่น ร้านค้า, ร้านอาหาร, โรงแรม (โรงแรม ผู้ว่าราชการหลายจังหวัดสั่งปิดแล้ว ได้รับการช่วยเหลือเงินจากกองทุนไปบ้างแล้ว) ผมยกตัวอย่างร้านหมูกะทะเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนเท่านั้น หรือ อาชีพที่สอนนักท่องเที่ยวดำน้ำซึ่งตกงานไป 100% เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว คนเหล่านี้ส่งเงินประกันสังคมทุกเดือนตอนนี้ ตกงานกันหมดแล้ว ประกันสังคมมีเงินเป็นแสนล้าน เป็นเงินของลูกจ้าง-นายจ้างที่เขาสะสมมาทั้งนั้นแต่เขาไม่ได้รับการดูแล หากเป็นอย่างนี้ เกรงว่าจะมีการเคลื่อนย้ายของประชากรอีกระลอกหนึ่ง นโยบายของรัฐที่ให้อยู่บ้านก็จะไม่ประสบความสำเร็จ กระทรวงแรงงานต้องตื่นได้แล้ว คนในระบบที่ทำตามกฎหมายจะตายกันหมด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ตกงานประกันสังคมตกงานเพราะโควิดนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้