ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กห.ชะลอแผนซื้ออาวุธ ขอฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19 มอบเหล่าทัพทบทวนงบฯ 63

  ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 16:14 น.
  SHARE

  "กลาโหม" สั่งชะลอโครงการซื้ออาวุธ ร่วมมือฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19 ให้ "เหล่าทัพ" ทบทวนงบปี 63 ทั้งส่วนผูกพันงบฯ ชะลอที่ไม่จำเป็น แต่ดำรงสภาพความพร้อมรบ ขณะที่ กองทัพเรือ ให้ดูสัญญา-ข้อกฎหมาย


  เมื่อวันที่ 8 เม.ย.63 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาการตัดโอนงบประมาณ 2563 ในส่วนของโครงการและการจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพื่อนำมาเยียวยาประชาชนจากผลการระบาดของโรคโควิด-19 ว่า กระทรวงกลาโหมได้มองสถานการณ์ และคิดไว้ล่วงหน้า และทราบดีถึงเหตุผลความจำเป็นของสถานการณ์เหล่านี้ที่ประเทศชาติต้องไปต่อ และต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจ สังคม ในส่วนของกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพทำหน้าที่ป้องกันประเทศ ช่วยเหลือประชาชน และสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาประเทศ ขณะเดียวกันต้องคงสภาพความพร้อมของกำลังพล และ ยุทโธปกรณ์ในการปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ ดูแลความปลอดภัย และผลประโยชน์ของประเทศชาติ แต่ก็ต้องดูความเร่งด่วนการจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพด้วย

  "โครงการไหนสมควรชะลอก็ควรชะลอ โครงการไหนสามารถดำเนินการในปีต่อๆ ไป โดยไม่กระทบต่อสัญญากับต่างประเทศก็ต้องทำ ขณะนี้เหล่าทัพกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีโครงการใดบ้างในงบประมาณปี 2563 และจะหารือกันต่อเนื่องไปถึงโครงการในงบประมาณปี 2564 ในภาพรวมด้วยหลักการทบทวนโครงการคือ ดูการดำรงสภาพความพร้อมต่อไป ส่วนการเพิ่มขีดความสามารถก็ให้ชะลอไปก่อน และต้องไม่กระทบต่อสัญญาที่ทำไว้กับต่างประเทศ" พล.ท.คงชีพกล่าว

  โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณ 63 ได้เริ่มการใช้จ่ายแล้ว ก็ต้องมาดูว่าจะเริ่มตัดโอนวันไหน เพราะโครงการต่างๆ เป็นงบฯ ผูกพัน ซึ่งเป็นเรื่องของทุกกระทรวงก็ต้องพิจารณาเช่นกัน เมื่อถามถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กองทัพเรือกำลังพิจารณาเรื่องสัญญา และข้อกฎหมายอย่างรอบคอบ ซึ่งต้องครอบคลุมไปถึงงบฯ ปี 64 ที่ต้องจัดสรรเพื่อฟื้นฟูประเทศชาติ ผลกระทบทางสังคม เศรษฐกิจด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าซื้ออาวุธเรือดำน้ำกลาโหมฟื้นฟูประเทศข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้