ข่าว
100 year

"ภูมิใจไทย" กำชับ ส.ส.เกาะติดพื้นที่ ช่วยประชาชน สู้วิกฤติ "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 23:55 น.
SHARE

โฆษกภูมิใจไทย เผย "อนุทิน" กำชับ ส.ส.เกาะติดพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ต่อสู้วิกฤต "โควิด-19" ด้าน "ภราดร" เผยตั้งจุดคัดกรองเข้มก่อนเข้าจังหวัด หวังรักษา "อ่างทอง" ไม่ให้มีผู้ติดเชื้อร้าย ขณะที่ "เจเศรษฐ์" ชี้ "อุทัยธานี" แล้งหนักไม่แพ้วิกฤตโควิด เร่งประสานขอ "รถน้ำ-ขุดบ่อบาดาล" บรรเทาทุกข์ช่วย ปชช.หวังหาแผนแก้ปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.63 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการทำหน้าของ ส.ส.พรรคภูมินใจไทย ในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้สังคมทราบดีว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่กังวลของสังคมอย่างมาก ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้กำชับ ส.ส.และสมาชิกพรรคทุกคนให้เกาะติดพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนต่อสู้กับไวรัสโควิด-19อย่างเต็มที่ เพื่อให้เราฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

ด้าน  นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การทำงานในช่วงนี้ของตน ได้เน้นการทำงานในพื้นที่อย่างหนัก เพราะ จ.อ่างทอง ขณะนี้ยังปลอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นหนึ่งใน 11 จังหวัดของไทย สำหรับมาตรการภายในจังหวัดขณะนี้ ตนได้ร่วมประสานงานกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง สาธารณสุขจังหวัด ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานอื่นๆ ช่วยกันอย่าสุดความสามารถเพื่อป้องกันและรักษาพื้นที่ไม่ให้มีผู้ติดเชื้อ โดยเราได้มีการตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองผู้ที่จะผ่านเข้าออกจังหวัด มีทั้งหมด 11 จุด โดยในแต่ละจุดคัดกรองนั้น เราเข้มงวดเป็นอย่างมาก เมื่อดูแล้วใครมีอาการไม่ดี เราจะพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจทันที สำหรับผู้นำชุมชนต่างๆเราก็ได้ให้ช่วยสแกนและเป็นหูเป็นตาภายในหมู่บ้านของตนเอง หากมีใครมาจากต่างจังหวัด ต้องเฝ้าระวังและติดตาม รวมทั้งในคำแนะนำชาวบ้านในการป้องกันตัวเองด้วย ร่วมทั้งยังได้ประสานกับทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อหาเงินทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเป็นอาวุธในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส เช่น เครื่องเทอร์โมสแกน Face Shield สำหรับแพทย์ ส่วนที่จะแจกให้กับประชาชน เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

 "ที่ จ.อ่างทองยังไม่มีผู้ติดเชื้อ เพราะด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนในจังหวัด ภาครัฐดูแลและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ส่วนภาคประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ผมหวังว่าเราจะยังสามารถรักษาฐานที่ตั้งตรงนี้ไว้ไม่ให้มีผู้ติดเชื้อต่อไป" นายภราดร กล่าว

ด้าน นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19ระบาด ตนได้ประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ที่สัญจรผ่านไปมา โดนเฉพาะผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงนั้น เราต้องตรวจคัดกรองอย่างละเอียด รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนในการป้องกัน การดูอาการ การกักตัว และวิธีการทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนมาขอคำปรึกษาจำนวนมาก ตนได้ประสานกับหน่วยงานของรัฐ และทีมงานของตนเข้าให้ความรู้แก่ชาวบ้าน และตนได้ประสานจัดหาเจลแอลกอฮอล์จากโรงงาน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาน คาดว่าจะแจกทางไปรษณีย์ พื่อให้ทั่วถึง และลดการสัมผัสและรวมตัวกันของประชาชน รวมถึงการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อให้การทำงานของแพทย์และทีมงานมีประสิทธิภาพ แบ่งเบาภาระและเป็นเกราะป้องกันบุคคลากรเหล่านี้อีกด้วย

นายเจเศรษฐ์ กล่าวตอีกว่า นอกจากวิกฤตจากไวรัสโควิดแล้ว อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือ ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ขณะนี้ถือว่าวิกฤตมาก หลายพื้นที่แล้งหนักไม่มีน้ำใช้ ซึ่งตนได้พยายามหารถขนส่งน้ำเพื่อนำไปแจกจ่าย รวมทั้งประสานกับ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี ในการช่วยเจาะบ่อบาดาลเพื่อบรรเทาภัยแล้ง โดยพวกเราเริ่มทำมาประมาณ 3 เดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งคงต้องคิดวางแผนงานเพื่อป้องกันภัยแล้งในระยะยาวต่อไป ไม่เช่นนั้นแล้วในแต่ละปีจะมีปัญหาแบบนี้ตลอด เราต้องพยายามแก้ไขให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจไทยส.ส.ภูมิใจไทยโควิด-19ไวรัสโควิดไวรัสโคโรน่า 2019ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้