ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : โควิด เปลี่ยนชีวิต

หมัดเหล็ก8 เม.ย. 2563 05:02 น.
SHARE

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ยังแรงไม่หยุด ที่ สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด เฉพาะ มหานครนิวยอร์ก เมืองเดียว มีคนติดเชื้อถึง 6 หมื่นกว่าราย เสียชีวิต 2 พันกว่าราย ลำพังแพทย์และทหารที่เข้าไปช่วยเหลือจากทางรัฐบาลก็เอาไม่อยู่ต้อง ระดมอาสาสมัคร เกือบแสนคนเข้าไปช่วยรับมือกับ ไวรัสโควิด-19 เป็นการด่วน ทั้งแพทย์ ทั้งพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ทำหน้าที่กันทั้งวันทั้งคืน จากมหานครที่มีความเจริญรุ่งเรือง ปัจจุบัน ไม่ต่างจากกำลังประสบกับสงครามโลกครั้งที่ 3 คนอเมริกัน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิต หันมาสวมใส่หน้ากากอนามัยกันทุกคน โดยเฉพาะเวลาเดินทางออกจากที่พักอาศัย รักษามาตรการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด ชีวิตมีระเบียบวินัยมากขึ้น ส่วน คนไทยในอเมริกา ที่มีความต้องการมากที่สุดก็คือ การกลับประเทศไทย คิดถึงเมืองไทยมากที่สุดในยามคับขัน มีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในอเมริกาอีกมากทั้งที่ไปเรียนหนังสือ ไปทำงาน และไปอาศัยชั่วคราว ตอนนี้ คนอเมริกันทั้งประเทศ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกินกว่า 3 แสนรายไปแล้ว

ส่วนประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดยังเป็น อิตาลี หลายหมื่นคน รองลงมาเป็น สเปน ทั้งสองประเทศนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสแสนกว่าๆ คาดว่า จะถึง 2 แสนราย อันดับ 5 เป็น ฝรั่งเศส ส่วน ประเทศจีน ที่เป็นต้นตอของเชื้อไวรัสชนิดนี้ หลุดอันดับท็อปไฟว์ไปแล้ว ประเทศไทย อยู่ที่อันดับ 37-38 ของโลก

ทั้งจำนวนและปริมาณของผู้ติดเชื้อไวรัสและเสียชีวิต กลายเป็นเรื่องที่ชินหูชินตาของคนทั้งโลกไปแล้วที่รอคอยเมื่อไหร่จะคิดค้นวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นผลสำเร็จอย่างเป็นทางการเสียที ไม่เช่นนั้นมวลมนุษย์ก็ยังต้องเผชิญหน้ากับ ไวรัสที่มองไม่เห็น ไปอีกนานแสนนาน

รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์การซื้อยา ฟาวิพิราเวียร์ จาก จีน เพื่อนำมาใช้รักษาคนป่วยโควิด-19 ในประเทศ แทนที่จะใช้ยาฟรีที่ชื่อว่า อาวีแกน จาก ญี่ปุ่น ที่ส่งไปช่วยฟรีกว่า 30 ประเทศ รวมทั้งไทยด้วย ก่อนอื่น คุณอนุทิน อธิบายว่า ยา 2 ชนิดนี้ สรรพคุณเหมือนกัน เพียงแต่ชื่อต่างกันเท่านั้น โดย จีน ได้รับสิทธิบัตรจาก ญี่ปุ่น ให้ไปผลิตต่ออีกที

ยาตัวที่ได้รับการสนับสนุนจากจีนแบบให้เปล่า มีจำนวนหนึ่งไม่ได้บอกว่าเท่าไหร่ อีก 4 หมื่นเม็ด กรมควบคุมโรคติดต่อ สั่งซื้อจากจีน องค์การเภสัชฯ ซื้ออีก 4 หมื่นเม็ดจาก ญี่ปุ่น และอีก 1 แสนเม็ดจาก จีน แล้วยังบอกว่า องค์การเภสัชฯ มีการสั่งซื้อจากจีนอีก 1 แสนเม็ด กำลังจะมาถึงไทยเร็วๆนี้

สรุปก็คืิอ ตัวเลขของยารักษาโควิด 2 ชนิด ที่ใช้ทำการรักษาคนป่วยในโรงพยาบาลของรัฐเกือบ 3 แสนเม็ด เป็นการสั่งซื้อเข้ามาจาก 2 ประเทศคือ จีนกับญี่ปุ่น ส่วนที่เคยเป็นข่าวว่า จีนช่วยบ้าง ญี่ปุ่นช่วยบ้าง แจ็คหม่า ช่วยมาบ้าง คนนั้นคนนี้ช่วย ไปอยู่ที่ไหนอะไรอย่างไร ยังสับสน รู้แต่ว่านำมาใช้รักษาผู้ติดเชื้อใน กทม.กว่า 200 ราย ในต่างจังหวัดอีกจำนวนหนึ่ง ตัวเลขยังไม่แน่นอน จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทั้งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นสิ่งจำเป็นที่สุด

เรื่องพวกนี้อาจยังไม่สามารถตรวจสอบได้ในขณะนี้ แต่ถ้าน้ำลดเมื่อไหร่ จะได้เห็นตอผุดแน่นอน นักขุดประเทศไทยไม่แพ้ใครอยู่แล้ว วิธีที่ดีที่สุดที่จะรับมือโควิดคือช่วยตัวเอง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19COVID-19ยอดผู้ติดเชื้อยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้