ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอทวีศิลป์ ยัน ติดเชื้อโควิด-19 เหลือ 38 ราย ไม่ใช่ประสิทธิภาพตรวจลด

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 13:02 น.
  SHARE

  โฆษก ศบค. ย้ำ เหตุผล ทำไมรัฐต้องประกาศไม่ให้เครื่องบิน เข้า-ออก ช่วงเวลานี้ ยัน ตัวเลขลดจากวันละเป็นหมื่นราย เหลือแค่หลักร้อย ขณะตัวเลขติดเชื้อวันนี้ เหลือ 38 รายปัด ไม่ใช่เพราะประสิทธิภาพการตรวจลดลงแน่


  วันที่ 7 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกโควิด-19 แถลงสถานการณ์ประจำวันที่ 7 เม.ย. เกี่ยวกับโรคโควิด-19 กับคำถามที่ว่า ทำไมเราต้องห้ามเครื่องบิน บินเข้ามาในประเทศไทยว่า ช่วงนี้ คนที่บินเข้าประเทศไทย ลดน้อยลงจากวันละเป็นหมื่นรายลดลงเหลือหลักร้อยราย ส่วนคนต่างชาติ ออกไปต่างประเทศและกลับเข้ามาในประเทศ เหลือเพียงวันละ พันกว่าราย จากวันละ 3 หมื่นราย ยัน เราต้องเตรียมพร้อม หาสถานที่มากักตัว 14 วัน ในลักษณะ เป็นโรงแรม เป็นบ้าน เราไม่อยากเรียกสถานที่กักกัน ตอนนี้ยืนยันตัวเลขคนเดินทางเข้า-ออก จากต่างประเทศ ลดน้อยลงเป็นอย่างมากเป็นหน้าที่ของเรา

  ส่วนคำถามว่า เห็นตัวเลขคนติดเชื้อโควิด-19 ลดลงเหลือ 38 รายในวันนี้ เพราะเราทำการตรวจเชื้อลดลง หรือเพราะประสิทธิภาพการตรวจเชื้อลดลงหรือไม่ นพ.วิษณุ กล่าวว่า ยืนยัน เราจะต้องไม่เข้าข้างตัวเอง เรามีตัวเลขสะสมการตรวจเชื้อโควิด-19 นี้ กว่า 7 หมื่นราย ซึ่งที่ประชุม ก็ยังไม่พอใจนะครับ ยังหวังว่า การตรวจเชื้อต้องเพิ่มมากขึ้น ตอนนี้ เราสามารถตรวจได้ประมาณ วันละ 2 หมื่นราย เราพยายามจะเพิ่มการตรวจให้มากขึ้นๆ เหมือนประเทศที่เคยบอกว่า ที่เข้าเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 เยอะ เพราะเขาตรวจเยอะ เราไม่กลัวนะว่า เราตรวจเยอะก็เจอเยอะ

  “อย่างไร ผู้ติดเชื้อวันนี้เพิ่ม 38 ราย ตัวเลขนี้ที่ดีขึ้น เพราะ 1.เราประกาศภาวะฉุกเฉิน และมีเคอร์ฟิว 2.เรามีการประกาศอยู่ตลอดให้ประชาชนระวังป้องกัน แม้อยู่ในบ้านก็ใส่หน้ากากอนามัย และมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำกิจกรรมร่วมกันให้น้อยลง” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ศูนย์โควิด-19ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้