“เทพไท” แนะตัดงบลงทุนปี 63 เอาไปซื้อเครื่องมือแพทย์ เยียวยาคนกระทบโควิด

ข่าว

“เทพไท” แนะตัดงบลงทุนปี 63 เอาไปซื้อเครื่องมือแพทย์ เยียวยาคนกระทบโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 10:44 น.

“เทพไท” แนะรัฐบาล ตัดงบลงทุนทั้งหมดในปี 63 มาซื้อเครื่องมือแพทย์ต่อสู้โควิด-19 และเป็นเงินเดือนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ชี้ หยุดโครงการก่อสร้าง 1 ปี ไม่สร้างความเสียหายมากนัก

วันที่ 6 เม.ย. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้หารือเรื่องการตัดงบประมาณจากทุกกระทรวง 10% โดยไม่เกี่ยวกับรายจ่ายประจำ หรือเงินเดือน เพื่อมาใช้ในการสู้กับวิกฤติโควิด-19 และเห็นชอบออก พ.ร.ก. 3 ฉบับ คือ 1.พ.ร.ก.การให้อำนาจ ธปท. ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษ (ซอฟต์โลน) 2.พ.ร.ก.การให้อำนาจ ธปท. ซื้อตราสารหนี้เอกชนที่ครบกำหนดชำระ 3.พ.ร.ก.การให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ว่า ล่าสุดมีกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีดำริให้ตัดงบประมาณของทุกกระทรวง 20% เป็นวงเงิน 6.6 แสนล้านบาท ซึ่งอาจจะกระทบต่อภาพรวมในการทำงานของแต่ละกระทรวงได้ ส่วนตัวยังยืนยันในความคิดเดิม ต้องการให้รัฐบาลตัดงบลงทุนทั้งหมดในงบประมาณปี 2563 ซึ่งมียอดวงเงินประมาณ 6.9 แสนล้านบาท ซึ่งมียอดเงินรวมสูงกว่าการตัดงบประมาณ 20% จากทุกกระทรวง และจะมีผลกระทบเฉพาะโครงการในการลงทุนหรือการพัฒนาเท่านั้น ซึ่งถ้าหากรัฐบาลหยุดโครงการก่อสร้างต่างๆ ในห้วงเวลา 1 ปี ก็จะไม่สร้างความเสียหายต่อการพัฒนาประเทศมากนัก โดยรัฐบาลต้องนำเงินจากงบประมาณด้านการลงทุนทั้งหมดไปเป็นค่าใช้จ่ายใน 2 ส่วน คือ

1. สู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 จัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์, จัดซื้อเครื่องตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ราคาเครื่องละ 15 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลประจำจังหวัดทุกแห่ง เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ฟรีให้กับทุกคน, ขยายโรงพยาบาลเตรียมรองรับผู้ป่วยและการรักษาฟรี, จัดเป็นสวัสดิการให้กับแพทย์-พยาบาล และบุคลากรด้านสาธารณสุขทุกคน, จัดซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์แจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศ

2. ใช้เป็นเงินเดือนให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกสาขาอาชีพ เช่น คนจน คนหาเช้ากินค่ำ คนตกงาน คนเร่ร่อน คนไม่มีจะกิน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นค่าเช่าที่อยู่อาศัย ฯลฯ

ส่วนการที่รัฐบาลจะออก พ.ร.ก. 3 ฉบับ เพื่อนำมาใช้สู้กับวิกฤติไวรัสโควิด-19 นั้น ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง พร้อมที่จะสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพื่อให้รัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤติครั้งนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี ขอให้รัฐบาลยึดหลักการรักษาชีวิตของคนไทยไว้ให้ได้ ก่อนที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในโอกาสต่อไป เพราะชีวิตของประชาชนต้องมาก่อนและมีความสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์