ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “วราวุธ” เสียใจมีผู้เสียชีวิตจากไฟป่า เผย นายกฯ สั่งจัดการเด็ดขาดมือเผา

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 14:01 น.
  SHARE

  “วราวุธ” สั่งเยียวยาครอบครัวเจ้าหน้าที่-อาสาสมัครดับไฟป่าที่เสียชีวิต ให้ลูกหลานเข้าทำงานกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ได้ เผย “บิ๊กตู่” ย้ำ ถ้าจับคนเผาได้ให้ดำเนินคดีถึงที่สุด

  วันที่ 5 เมษายน 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดปัญหาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่เข้าไปช่วยเหลือปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือต้องเสียสละชีวิต ขอแสดงความเสียใจ พร้อมให้กำลังใจกับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย คือ นายนิพนธ์ จาระธรรม ผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสาพระราชทาน หมู่ที่ 5 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พลทหารปิยพันธ์ แสนสุข สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน นายเงิน นาหยิ ชาวบ้านตำบลเทอดไท อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย และ นางต๊ะนี กิจเจริญพัฒน์ ชาวบ้านอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

  ทั้งนี้ ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยให้ปลัดกระทรวงและผู้ตรวจราชการกระทรวง ได้ไปร่วมงานสวดพระอภิธรรม และเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นผู้ที่ได้สละชีวิตตนเองเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยทางกระทรวงฯ จะเปิดโอกาสให้โควตาครอบครัวละ 1 คน เพื่อให้บุตรหลานเข้ามาทำงานในกรมป่าไม้ หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ ตามที่สมัครใจ และในโอกาสข้างหน้าหากกระทรวงฯ สามารถสนับสนุนได้ก็จะดำเนินการต่อไป

  “ทุกคนได้เห็นแล้วว่าไฟป่าที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีความรุนแรงแค่ไหน ขอฝากประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เขตป่า เขตป่าสงวน ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ หากพบผู้ต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้สนธิกำลังกันในการเข้าไปทำความเข้าใจและให้ความรู้กับประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้ป่าเพื่อการเฝ้าระวังร่วมกัน

  นายกรัฐมนตรีย้ำเสมอว่า ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ช่วยดูแลทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ให้ดี และขอให้ตามจับตัวผู้กระทำผิดให้ได้ และเมื่อจับได้แล้วให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดตามกฎหมาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าไฟป่าภาคเหนือดับไฟป่าเผาป่าประยุทธ์ จันทร์โอชาวราวุธ ศิลปอาชา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้