ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ สั่งการ State Quarantine 100% ใครเข้าไทยต้องกักตัวเฝ้าระวังโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 12:54 น.
  SHARE

  “หมอทวีศิลป์” แถลง นายกฯ สั่งการ State Quarantine 100% ใครเข้าประเทศไทยต้องกักตัวดูอาการเฝ้าระวังโควิด-19 พร้อมขอบคุณผู้ประกอบการยกโรงแรมเป็นที่กักตัว

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 เม.ย. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงในช่วงหนึ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์ 158 คนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยสั่งการให้ผู้รับผิดชอบทำงานเต็มที่ ให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการ ความร่วมมือภาคส่วนต่างๆ กับภาครัฐ โดยทุกคนให้ความร่วมมือดีมาก ซึ่งการที่ต้องดำเนินการเช่นนี้ก็เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่แพร่กระจายเชื้อไปยังคนอื่น ย้ำว่าจะติดตามทั้ง 158 คน เพื่อที่จะตรวจหาโรค หากพบจะได้ช่วยอย่างทันการณ์ อีกทั้งยังทำให้ครอบครัวและสังคมปลอดภัยด้วย

  พร้อมกันนี้ โฆษก ศบค. เป็นตัวแทนขออภัยกับคนไทยที่ต้องติดค้างที่ต่างประเทศ รวมทั้งการต่อเครื่องเข้าไทย ที่ต้องรออยู่ในสนามบินต่างประเทศ ทำให้เกิดความไม่สะดวก ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานทูตว่าเข้าดูแลประชาชนแล้ว ซึ่งการที่ต้องยืดเวลาออกไปนั้นก็เพื่อเตรียมการให้การรองรับประชาชนที่จะกลับเข้ามา อาจจะประมาณ 200-300 คนต่อวัน โดยจะทำให้กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด หรือ State Quarantine เป็นไปอย่างดี เพราะต้องมีพื้นที่รองรับในการกักตัว และขอให้อดทนอีกสักนิดเพื่อที่จะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

  สำหรับกรณีที่ยังมีเที่ยวบินเข้ามายังประเทศไทยแล้วเกิดความวุ่นวายนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าอย่าให้เกิดเช่นนั้นอีก โดยวานนี้มี 2 สายการบินที่มีการตกลงกันแล้วบินมาเข้ามาได้ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการ “แน่นอนว่าทุกคนที่เข้ามา นายกรัฐมนตรี สั่งการ State Quarantine 100% ทุกคนต้องยอมรับกติกาตรงนี้ด้วยกัน”

  อย่างไรก็ตาม โฆษก ศบค. กล่าวย้ำทิ้งท้ายว่าขอให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เข้าใจว่าผู้ที่กลับเข้ามาแล้วต้องกักตัว หรือ State Quarantine ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อผู้อื่น อย่ารังเกียจ สร้างความแตกแยก หรือกีดกันขึ้นมา เพราะจะต้องดูแลคนเหล่านี้ พร้อมขอบคุณผู้ประกอบการโรงแรมต่างๆ ที่ยอมยกสถานที่ให้เป็นที่กักตัว เพื่อร่วมทำประโยชน์ในสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19State Quarantineกักตัว 14 วันไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้