หมายเหตุประเทศไทย : อย่าให้คนร้อยกว่าคน ทำลายหลักการของประเทศ

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : อย่าให้คนร้อยกว่าคน ทำลายหลักการของประเทศ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 เม.ย. 2563 05:04 น.

   ในที่สุด ประเทศไทย ก็ต้อง “ปิดประเทศ” จนได้ 4-6 เมษายน เมื่อคนไทยที่กลับจากประเทศเสี่ยง 158 คน 100 กว่าคนมาจากญี่ปุ่น แล้วศรีธนญชัยไม่ยอมให้กักกันตัว 14 วัน ทั้งที่ตรวจพบ ผู้โดยสาร 3 คนมีไข้สูง ตามข่าวบอกว่า มีทหารยศพลตรี ไปร่วมเจรจาและอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยไม่ฟังเสียงค้านของ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข งานนี้จึงโดนชาวเน็ตชยันโตกันทั้งคืน ร้อนไปถึงหู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งให้ ประชุมศูนย์โควิด-19 ด่วน เพื่อตามล่าหาตัว 152 คนไทยที่แหกด่านกลับบ้านไปกักตัวให้ได้ในเวลา 18.00 น. วันเสาร์ที่ 4 เมษายน

   แม้จะตามตัวครบ 152 คน ก็ไม่รู้ไปแพร่เชื้อกันเท่าไหร่แล้ว เพราะคนไทยกลุ่มนี้กลับจากญี่ปุ่นหลายเที่ยวบิน เช่น การบินไทย เอเอ็นเอ เจเอแอล นอกนั้นมาจาก สิงคโปร์ กาตาร์

   นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์โควิด-19 แถลงหลังการประชุมว่า นายกฯเป็นห่วงคนไทยที่เดินทางเข้าประเทศที่สุวรรณภูมิ ซึ่งมีเหตุขัดข้อง มีปัญหาไม่เข้าใจกัน นายกฯจึงได้สั่งการว่า ไม่ควรให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

   ในที่ประชุม ศบค. ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานเรื่อง คนไทย 158 คน ที่กลับจากต่างประเทศ เมื่อคืนวันที่ 3 เมษายนว่า ต้องรับทราบอยู่แล้ว ต้องถูกกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดไว้ แต่เมื่อเดินทางมาถึงมีความไม่เข้าใจ และมีการต่อรองไม่ขออยู่ ไม่ร่วมมือ อ้างเหตุผลว่าไม่ได้ทราบมาก่อน จะขอกลับไปอยู่บ้านพักตัวเองก่อน มีเพียง 6 ราย ที่ยินยอมกักตัว อยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดไว้ในโรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม. ทั้งนี้ คำสั่งจากที่ประชุม ศบค. ระบุว่า ต้องกักตัวในพื้นที่ของรัฐ 100% ให้เรียก 152 คนมารายงานตัว ถ้ามีการสัมผัสตัวให้มารายงานทั้งครอบครัว

   คนกลุ่มนี้ นอกจากกักตัว 14 วันแล้ว รัฐควรลงโทษตามกฎหมายการกักกันโรคด้วย ไม่งั้นอาจมีคนแกล้งโง่อ้างไม่รู้กฎหมายอีก คนแหกกฎ 152 คน กลับไปอยู่บ้านหนึ่งคืน ถ้าติดเชื้อจะแพร่ไปอีกเท่าไหร่ สมมติครอบครัวหนึ่งมี 4 คน คนที่หนีกลับบ้านไป 1 คน มีโอกาสแพร่เชื้อต่อได้ 3 คน คืนเดียวทำให้มีผู้เสี่ยงเพิ่มขึ้นถึง 456 คน ดังนั้น นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องสั่งการให้ลงโทษทางอาญาหลังกักตัวครบ 14 วัน เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้โดยสารกลุ่มอื่นที่ถูกกักตัว รวมทั้ง คนไทยทั้งประเทศที่ถูกกักตัวจากเคอร์ฟิว ด้วย

   ช่วงที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้นำจีนได้ประกาศนโยบายที่ชัดเจนให้ข้าราชการและประชาชนจีนรับรู้กันทุกคน ว่า จะใช้มาตรการเด็ดขาด มีประสิทธิภาพ มีวินัย มีหลักการทางวิทยาศาสตร์ และ มีการวางแผนที่ดี โดยเฉพาะ การสื่อสาร

   ข้อน่าสังเกตก็คือ หลังจากที่ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการ ให้ ศบค.ติดตามตัวผู้โดยสาร 152 คน พร้อมทั้งครอบครัวที่ติดความเสี่ยง ไปรายงานตัวในเย็นวันเสาร์ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ก็ได้แถลงข่าวถึง เหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ ค่ำวันที่ 3 เมษายน ว่า สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว พล.ต.โกศล ชูใจ และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ที่สนามบินสุวรรณภูมิทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน

   พล.ท.คงชีพ บอกว่า ทหารมีหน้าที่สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ แต่ทำไมจึงไปอนุญาตให้ผู้เสี่ยง 152 คนกลับบ้านโดยไม่ฟังเสียงค้านของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข?

   การต่อสู้กับโรคระบาดร้ายแรง ระบบราชการต้องมีวินัย ต้องมีประสิทธิภาพ ต้องมีหลักการที่ชัดเจน และ การวางแผนที่ดี ผมก็ขอฝาก นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไว้ตรงนี้แล้วกันนะครับ เพราะ เราต้องร่วมรบไปด้วยกัน และ ต้องชนะเท่านั้น จึงจะอยู่รอด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์