บทบรรณาธิการ : อย่าให้รู้สึกถูกทอดทิ้ง

ข่าว

บทบรรณาธิการ : อย่าให้รู้สึกถูกทอดทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2563 05:03 น.

  อิทธิฤทธิ์ของโควิด-19 ทำให้รัฐบาลต้องออกกฎหมายกู้เงินด่วนแน่และไม่ใช่กู้แค่จิ๊บจ๊อยแต่ต้องกู้มหาศาล ที่ประชุม คณะรัฐมนตรีนัดพิเศษอนุมัติให้กู้ได้เท่ากับ 10% ของจีดีพี หรือประมาณ 1.68 ล้านล้านบาท รองนายกรัฐมนตรีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ชี้แจงว่า อาจจะไม่กู้ทั้งหมด ส่วนหนึ่งจะเอาจากงบประมาณที่ตัดได้ อีกส่วนหนึ่งเป็นวงเงิน ธปท.

  รองนายกรัฐมนตรีอธิบายว่ามาตรการนี้เป็นชุดพิเศษชุดใหญ่ ที่จะต้องดูแลครอบคลุมทุกมิติ ในช่วง 6 เดือนจากนี้ ไป เพื่อให้มีการฟื้นฟู และมีมาตรการดูแลภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และเศรษฐกิจโดยรวม เพื่อให้ภาคธุรกิจรู้สึกว่ามีหลังพิง หากปล่อยไปจะมีปัญหาแบบปี 2540 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่คราวนี้เรามีบทเรียนมาจึงรู้วิธีแก้ไข

  ถ้ารัฐบาลไม่กู้หมดทั้ง 1.68 ล้านล้านบาท โดยหวังว่าจะได้เงินส่วนหนึ่งที่หลายฝ่ายเสนอให้ทุกหน่วยงาน ตัดจากงบรายจ่ายปี 2563 จำนวน 10% หวังว่าจะได้เงิน 3.2 แสนล้านบาท มารวมเป็นกองกลาง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมทั้งเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรง แต่คงได้เงินไม่ถึง 3.2 แสนล้าน

  แม้งบประมาณปี 2563 จะล่าช้า ไปเกือบ 5 เดือน เพิ่งจะใช้จ่ายได้จริงเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงวันนี้ผ่านไป แค่เดือนเศษ แต่รัฐบาลได้ใช้จ่ายไปพลางก่อนมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึง 1 ล้านล้านบาท งบประมาณจึงร่อยหรอลงไปมาก เช่นเดียวกับงบกลาง 5.2 แสนล้านบาท ที่หลายฝ่ายพูดถึงก็หมดเสียแล้ว

  รัฐบาลจึงต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน ก้อนโตเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 เยียวยาเศรษฐกิจ ซึ่งในปี 2563 นี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า “เผาจริง” แม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ปรับลดจีดีพีติดลบ 5.3% ธนาคารไทยพาณิชย์ลดลงเป็น 5.6% เพราะเชื่อว่าการส่งออกจะติดลบถึง 12.9% นักท่องเที่ยวลดจาก 41 ล้านคน เหลือ 13.1 ล้านคน

  ทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจจึงเห็นตรงกันจะต้องทุ่มงบประมาณมหาศาล เพื่อรับมือภาวะวิกฤติ “เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย จากการหยุดลงแบบฉับพลันของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ” รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยระบุว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต่อไปนี้จะต้องมีเงิน 10% ของจีดีพี แต่เงินส่วนนี้ใช้แล้วจะได้ผลหรือไม่

  ภาคธุรกิจเอกชนคาดว่าจะเกิดการว่างงานครั้งใหญ่ เพราะยอดขายของผู้ประกอบการบางส่วนหายไปเกือบครึ่ง หรือเป็นศูนย์เลยก็มี ขณะที่รัฐบาลตั้งเป้าจะช่วยเหลือแรงงานนอกระบบประกันสังคม ที่เพิ่มขึ้นจาก 3 ล้าน เป็น 9 ล้าน แต่มีผู้ลงทะเบียนเกือบ 24 ล้านคน คน 15 ล้าน อาจรู้สึกว่า “ถูกทอดทิ้ง” สวนทางคำขวัญ “เราไม่ทิ้งกัน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์