ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ห่วงสถานการณ์น้ำ สั่งติดตามคืบหน้าต่อเนื่อง ขอทุกพื้นที่ช่วยประหยัด

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 10:48 น.
  SHARE

  นายกฯ ติดตามการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่ EEC ย้ำ ให้ใช้ยุทธศาสตร์เชื่อมโยงเครือข่ายอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ นำแหล่งน้ำเอกชนเสริมในระบบ พร้อมรณรงค์ขอทุกพื้นที่ประหยัดใช้น้ำ

  วันที่ 5 เม.ย. 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยสถานการณ์น้ำและได้มีการติดตามความคืบหน้าในการบริหารจัดการน้ำในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาตะวันออก หรือ EEC อย่างต่อเนื่อง โดย สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า กรมชลประทานและอีสท์วอเตอร์ สูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์เพื่อไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล และอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่แล้ว โดยกรมชลประทานสูบผันน้ำประแสร์-คลองใหญ่ น้ำเต็มกำลัง 6 เครื่อง ปริมาณน้ำ 300,000 ลบ.ม./วัน ระบายลงคลองน้ำแดง 120,000 ลบ.ม./วัน และไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล 180,000 ลบ.ม./วัน อีสท์วอเตอร์สูบผันน้ำอ่างฯ ประแสร์-อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล เต็มกำลัง 6 เครื่อง 300,000 ลบ.ม./วัน ไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลทั้งหมด ซึ่งจะทำให้มีน้ำลงอ่างเก้บน้ำหนองปลาไหลรวม 480,000 ลบ.ม./วัน และลงอ่างคลองใหญ่ 120,000 ลบ.ม./วัน จะทำให้ทั้ง 2 อ่างเก็บน้ำ มีน้ำวันละ 600,000 ลบ.ม. ซึ่งจะช่วยทำให้สถานการณ์น้ำจังหวัดระยองดีขึ้น และสนับสนุนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกให้เพียงพอในฤดูฝนนี้

  อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการติดตามการบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ นำแหล่งน้ำเอกชนมาเสริมในระบบเพิ่มเติม รวมทั้งรณรงค์ใช้มาตรการ 3R (Reduce Reuse Recycle) เพื่อนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำและให้มีน้ำเพียงพอ ทั้งนี้ สาเหตุหลักมาจากปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ในปีนี้ต่ำกว่าเฉลี่ยมาก โดยบางพื้นที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเกือบร้อยละ 40 จึงทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีน้ำไม่เพียงพอใช้ในอุตสาหกรรมหรือกิจกรรมทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ จึงยังอยากรณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างประหยัดในทุกพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งประยุทธ์ จันทร์โอชาสถานการณ์น้ำหน้าแล้งEECเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้