ธณิกานต์ นำทีม ตั้งจุดคัดกรอง ชุมชนแออัด ยกระดับ ป้องกันโควิด-19

ข่าว

ธณิกานต์ นำทีม ตั้งจุดคัดกรอง ชุมชนแออัด ยกระดับ ป้องกันโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 17:40 น.

‘ธณิกานต์’ ส.ส.กทม. พปชร.นำทีมลงพื้นที่ จัดตั้งจุดคัดกรองชุมชนแออัด ยกระดับสังคมปลอดภัย เขตบางซื่อ-ดุสิต ต้านโควิด-19 ย้ำ ทุกคนร่วมใจ ยิ่งในช่วงวิกฤติ เราไม่ทิ้งกัน

วันที่ 4 เม.ย.สืบเนื่องจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ชาวกรุงเทพฯ มีจำนวนผู้ติดเชื้อตอนนี้ 945 ราย จากทั้งหมด 1,978 รายทั่วประเทศ หรือกล่าวได้ว่า ประมาณ 48% ของผู้ติดเชื้อเป็นชาว กทม.

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส. เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่ พบประธานชุมชนในเขตบางซื่อและเขตดุสิต อาทิ ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 1 ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 2 ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ชุมชนพัฒนาซอยสินทรัพย์ ซึ่งประธานชุมชน มีความเข้มแข็ง พร้อมจัดตั้งจุดควบคุมโรค ทางเข้า-ออก หน้าชุมชน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนในชุมชนฯ

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า การตั้งจุดคัดกรองประจำแต่ละชุมชนในวันนี้ เกิดขึ้นได้จากความร่วมมือร่วมใจหลายภาคส่วน ทีมงาน ส.ส. ทีมคนรุ่นใหม่ เครือข่ายเอกชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.เตาปูน และประธานชุมชนเขตบางซื่อ-ดุสิต หลังจากมีการหารือกับประธาน และกรรมการแต่ละชุมชน ถึงมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเฉพาะในชุมชนที่เป็นจุดเสี่ยง หรือมีผู้อยู่อาศัยค่อนข้างแออัด หนึ่งในมาตรการที่เห็นร่วมกันคือ การจัดตั้งผู้ร่วมควบคุมโรคในระดับท้องถิ่นหรือชุมชน สร้างสังคมปลอดภัยในพื้นที่เขตบางซื่อ-ดุสิต นอกจากการรณรงค์จากภาคส่วนอื่นๆ ภายนอกแล้ว ยังเน้นให้เกิดการร่วมกันดูแลจากภายใน หรือเรียกว่า ชุมชนดูแลชุมชน เพิ่มการคัดกรองกันเองอีกด้วย โดยแต่ละชุมชนได้ร่วมตั้งจุดคัดกรอง จัดตั้งกรรมการผู้ร่วมควบคุมโรค ทำหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่ แจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัย ตลอดจนฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้แก่ชุมชน

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวด้วยว่า แม้เรายังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ก็มีสิ่งที่เราร่วมกันทำได้ คือ การลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น ทั้งการอยู่บ้าน การเว้นระยะห่างทางสังคม การล้างมือบ่อยๆ การลดการสัมผัส เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราสามารถร่วมกันรณรงค์ ให้ความรู้ และส่งต่อไปยังชุมชนหรือสังคมรอบตัวเราได้ จากการลงพื้นที่นั้นนอกจากจะได้รับความร่วมมืออย่างดีจากคณะกรรมการและคนในชุมชนแล้ว ยังได้รับน้ำใจจากเครือข่ายเอกชน อาทิ บริษัท ไตรวิวัฒน์ อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์มากว่า 40 ปี ร่วมบริจาคแอลกอฮอล์และเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ บริษัท เซเว่นสตาร์ ฟาร์มาซูติคอล จํากัด ร่วมบริจาค Care Package วิตามินและยา เพื่อดูแลสุขภาพแก่พี่น้องในชุมชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เขตบางซื่อ-ดุสิต นี่คือส่วนหนึ่งของความร่วมมือร่วมใจและน้ำใจของคนไทย ยิ่งในช่วงวิกฤติ เราไม่ทิ้งกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์