กห. ตั้งกก.สอบ'พล.ต.โกศล'ขัดคำสั่ง ไม่กักตัว 152 คนไทยกลับจาก ตปท.

ข่าว

  กห. ตั้งกก.สอบ'พล.ต.โกศล'ขัดคำสั่ง ไม่กักตัว 152 คนไทยกลับจาก ตปท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2563 15:17 น.

  "กลาโหม" สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง "พล.ต.โกศล ชูใจ" พร้อมเรียกกลับหน่วย หลังขัดคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 ปล่อย 152 คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกลับบ้านโดยที่ไม่กักตัว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวผู้โดยสารทั้งหมดกลับมาควบคุมโดยเร็ว

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.63 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมานั้น กระทรวงกลาโหมโดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เรียกตัว พล.ต.โกศล ชูใจ และกำลังพลที่เกี่ยวข้อง กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทันที และสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะหากมีการใช้อำนาจเกินหน้าที่ จะดำเนินการลงโทษตามความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

  พล.ท.คงชีพ ยังกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ทหารที่เข้าไปสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการทำหน้าที่ร่วมคัดกรองโรค สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง โดยเฉพาะ พล.ต.โกศล ชูใจ ที่ได้รับการร้องขอให้เข้าไปทำความเข้าใจกับผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าว และได้ปล่อย 152 คนไทยกลับโดยไม่ต้องกักกันตัว ทางกระทรวงกลาโหมจะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งติดตามผู้โดยสารทั้งหมด กลับเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนดโดยเร็วที่สุด

  แต่เนื่องด้วยเมื่อวานที่ผ่านมา (3 เม.ย.) “ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19” ได้มีคำสั่งให้ผู้โดยสารทุกคนจากทุกเที่ยวบินที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ต้องเข้าอยู่ภายใต้กระบวนการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ขณะเดียวกัน การปฏิบัติงานของทุกส่วนราชการในการรับมือกับโรคระบาด COVID-19 รายวัน อาจมีรอยต่อของการปฏิบัติงาน และการสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงในวันดังกล่าว ซึ่งไม่ทราบล่วงหน้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดซึ้ง! ตายืนร้องไห้รอรับยายกักตัว 10 วัน
   02:26

   สุดซึ้ง! ตายืนร้องไห้รอรับยายกักตัว 10 วัน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์