ไลฟ์สไตล์
100 year

"องอาจ" ยก 3 ข้อ ขอรัฐเตรียมพร้อม หากต้องประกาศเคอร์ฟิว 24 ชม. จริง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2563 15:25 น.
SHARE

"องอาจ" ปธ.ส.ส.ปชป.เสนอ รัฐบาลเตรียมความพร้อม ถ้าต้องเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ยก 3 ข้อ เน้น ต้องดูแล ปชช.กลุ่มฐานราก คนจนเมือง ชุมชนแออัด พร้อมจัดหาของอุปโภค บริโภค อย่าได้ขาด 


วันที่ 4 เม.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการจำกัดเวลาการออกจากเคหสถาน (เคอร์ฟิว) หากตัวเลขผู้ป่วยยังเพิ่ม อาจต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ว่า ถ้าหากรัฐบาลต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมง เชื่อว่า รัฐบาลต้องประเมินสถานการณ์ข้อมูลตัวเลขผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 และผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้าน ในกรณีที่สถานการณ์พัฒนาไปถึงขั้นที่ต้องเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงจริง รัฐบาลควรมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเพื่อรองรับประกาศคำสั่งที่จะออกมาดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. สร้างความรับรู้เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงเพื่อให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงมาตรการที่จะออกมาและพร้อมที่จะปฏิบัติตาม

2. เตรียมการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยทั่วไปให้น้อยที่สุด

3. ช่วยเหลือดูแลประชาชนระดับฐานราก ที่หาเช้ากินค่ำ ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ตามสมควร ซึ่งถ้ารัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงจริง กลุ่มคนที่รัฐบาลควรวางแผนล่วงหน้า ที่จะต้องดูแลคือคนจนเมือง ที่หาเช้ากินค่ำ คนไร้บ้าน เร่ร่อน โดยเฉพาะคนที่อยู่ตามชุมชนแออัดทั้งใน กทม. และตามเมืองใหญ่ๆ ที่มีชุมชนเมืองทั่วประเทศ

"วิธีการที่รัฐบาลควรดําเนินการคือ ร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ออกสำรวจตรวจสอบว่า มีคนเข้าข่ายที่ต้องเข้าไปดูแลตรงไหนบ้าง จากนั้นควรเตรียมช่องทางหาถุงยังชีพ ที่มีข้าวสาร อาหารแห้ง หรืออาหารสำเร็จรูป ที่ง่ายต่อการบริโภคแจกจ่ายให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ให้มีชีวิตอยู่ได้ในช่วงเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เชื่อมั่นว่าถ้ารัฐบาลเตรียมความพร้อมล่วงหน้าดูแลกลุ่มคนผู้ด้อยโอกาสอย่างจริงจังก็จะทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมสามารถอยู่ร่วมกันพร้อมที่จะปฏิบัติตามประกาศคำสั่งของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี" นายองอาจ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวประกาศเคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินโควิด-19เคอร์ฟิว 24 ชม.องอาจ คล้ามไพบูลย์ประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 10:04 น.