รองอธิบดีควบคุมโรค จับตา คนไทยกลับจากต่างประเทศ พบ 1 ใน 4 ติดเชื้อโควิด-19

ข่าว

รองอธิบดีควบคุมโรค จับตา คนไทยกลับจากต่างประเทศ พบ 1 ใน 4 ติดเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 14:13 น.

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยัน เชื้อโควิด-19 อยู่ได้ 24-72 ชม. อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำเชื้ออยู่ในสิ่งแวดล้อมได้น้อยลง ชี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 89 ราย 1 ใน 4 เป็นคนที่กลับมาจากต่างประเทศ ย้ำ 158 คนไทย เร่งมารายงานตัวดีกว่า 

วันที่ 4 เม.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าว ชี้แจง กรณีหากมีคนที่ติดเชื้อโควิด-19 จะทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อ ว่า เมื่อคนไข้เริ่มติดเชื้อ จะมีอาการในวันที่ 5 บางคนติดเชื้อมีอาการ ใน 2 วัน บางคนยาวหน่อย ภายใน 10 วัน แต่ของไทยใช้ตัวเลข ภายใน 14 วัน ทั้งนี้ผู้ป่วย 1 คน สามารถแพร่โรคให้คนอื่นๆ ได้ 2.2 คน แต่มีบางคนมีความสามารถแพร่โรคได้มากกว่านั้น ขณะสถานการณ์ทั่วไป ประเทศไทยมีความสามารถในการแพร่โรค ต่ำ 1% เศษๆ เท่านั้น 80% ไม่มีอาการใด สามารถหายได้เองได้ ส่วน 30% ใน 80% ผู้ป่วยประมาณ 20% ต้องมาขอการดูแลจากแพทย์ และคนป่วย มีอาการหนัก 100 คน ป่วยเสียชีวิต 1.4 คน

คำถามที่สอง ถ้าติดเชื้อแล้วมีอาการอย่างไร ติดต่อ 2 ทางหลัก ทางแรกหายใจเอาเชื้อเข้าไปจากการ ไอ จาม 2.คนไข้ไอ เอาละอองฝอยน้ำลายทิ้งไว้ คนต่อมาเอามือมาจับเชื้อแบบไม่รู้ตัว แล้วเอามือไปจับหน้า จับตาก็เกิดการติดเชื้อได้ วิธีป้องกัน อันแรกให้คนไข้สวมหน้ากากอนามัย ช่วยไปได้ กว่า 90% ส่วนผู้ไม่ป่วยก็สวมใส่หน้ากากผ้า ก็จะสามารถป้องกันได้ และต้องล้างมือบ่อยๆ 

รองอธิบดีควบคุมโรค กล่าวต่อว่า เชื้อโควิด-19 มีชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมได้ ประมาณ 24-72 ชม. อุณหภูมิที่สูงขึ้นก็จะทำให้เชื้อโรค จะอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ลดน้อยลง ในเด็กมีอาการน้อยกว่าผู้ใหญ่ กลุ่มผู้ใหญ่ จะมีอาการ เป็นไข้กับไอเป็นสำคัญ มีน้ำมูกน้อย-เจ็บคอได้ มีปอดอักเสบ มีอาการหายใจลำบาก ในเด็กมีไข้น้อยกว่าผู้ใหญ่ เด็กไอ ประมาณ 50% อาการปอดอักเสบในเด็กก็เจอได้

ผู้ป่วย อายุ 10-19 ปี โอกาสเสียชีวิตต่ำมาก อายุ 40-49 ก็มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้น ส่วนอายุมาก ความเสี่ยงเสียชีวิตสูงถ้าติดเชื้อ ผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคถุงลมโป่งพอง อ้วน ตับแข็ง เบาหวานคุมไม่ได้ ก็เสียงสูง ที่จะมีอาการหนัก 

"ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนรักษา แต่ทั่วโลกพยายามเร่งอยู่ ทั้งนี้ขอเน้นย้ำ ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ 89 คนที่พบในวันนี้ จำนวนประมาณ 1 ใน 4 เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็ขอทุกฝ่ายให้ความร่วมมืออย่างดีที่สุดเสมอๆ อย่างที่เคยบอก ถ้าเรากลับมาจากต่างประเทศแล้วเกิดติดเชื้อ คนที่เสี่ยงที่สุด คือ คนในบ้านของเรา กับคนที่เราไปพบปะสังสรรค์ด้วย เบื้องต้นอยากเรียนอย่างนี้ ถ้าเจ้าหน้าที่ ออกคำสั่งให้กักตัวเอง 14 วัน แล้วไม่ยอมปฏิบัติตาม มีโทษจำคุก 1 ปี อายุความ 10 ปี ดังนั้น แนะนำให้กลุ่มคนที่หนีไปก่อนหน้านี้ ให้รีบมารายงานตัวดีกว่า" รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

ส่วนเรื่องดราม่าในโซเชียลฯ ว่ามีการจัดห้องให้ผู้ต้องสงสัยไปกักตัว 3 คนในห้องเดียวกัน นั้น นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า การจัดพื้นที่ จนท.มีการเตรียมการจัดพื้นที่ไว้อยู่แล้ว ที่ผ่านมา จนท.ดูแลกลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับจาก "อู่ฮั่น" ก็ทำได้ค่อนข้างดี ยืนยัน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาแล้ว ขอให้ความมั่นใจและกลุ่มคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์