ชลน่าน ชี้ เคอร์ฟิว เห็นผลน้อย จี้ นายกฯ จัดการคนหาประโยชน์ โควิด-19

ข่าว

  ชลน่าน ชี้ เคอร์ฟิว เห็นผลน้อย จี้ นายกฯ จัดการคนหาประโยชน์ โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2563 13:10 น.

  “หมอชลน่าน” พรรคเพื่อไทย เชื่อ"เคอร์ฟิว"ไม่เกิดประโยชน์ เห็นผลน้อย อ้างเหตุ คนต้องรีบกลับบ้าน ไปรวมตัวกันที่บ้าน เสี่ยง จี้ “บิ๊กตู่” จัดการผู้หาประโยชน์จากวิกฤติ โควิด-19

  วันที่ 4 เม.ย. นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ประกาศมาตรการห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 22:00 น.-04:00 น.ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. เป็นต้นไป ว่า

  การประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศของรัฐบาล ได้ผลน้อยมาก ทั้งนี้ เพราะพบว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นภายในบ้าน แล้วการห้ามออกจากบ้านก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ที่น่าตำหนิ คือ การประกาศเคอร์ฟิว โดยขาดข้อมูลสนับสนุน ยิ่งมาตรการนี้ จะส่งผลให้คนทำงานต้องรีบกลับเกิดการรวมตัวกันของคนหมู่มาก เพราะคนทำงานจะแย่งกันขึ้นรถสาธารณะ เห็นชัดว่า รัฐบาลก้าวตามปัญหามาตลอด หลายมาตรการ จึงไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย เพราะเชื้อไปกับคน หากมีการเดินทางร่วมกันของคนจำนวนมาก ก็ไม่สามารถหยุดการแพร่ระบาดได้

  นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า แน่นอนว่า จำนวนผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก จะพุ่งมากกว่า 1 ล้านคนแน่ ไม่เหนือความคาดหมาย ดังนั้นหากรัฐบาลอยากจะหยุดการแพร่ระบาด รัฐบาลต้องลดเงื่อนไขให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ เข้ารับการตรวจ โดยค่าตรวจต้องเป็นศูนย์ เพื่อให้สามารถคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากประชาชนทั่วไป ได้อย่างรวดเร็ว

  “นอกจากนี้จากปัญหาเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลนพบว่า มีคนกลุ่มหนึ่งหาผลประโยชน์ จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะจากเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่เกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก ที่มีคนกำลังหาประโยชน์กับวิกฤติชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องดำเนินการอย่างจริงจังในการดำเนินการกับผู้หาประโยชน์กับวิกฤติประเทศในยามยากลำบากเช่นนี้” นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์