ทำเนียบฯ โยก ศูนย์ศบค. ไปทำงานฝั่งก.พ. ลดแออัด หวั่น โควิด-19 ระบาด

ข่าว

ทำเนียบฯ โยก ศูนย์ศบค. ไปทำงานฝั่งก.พ. ลดแออัด หวั่น โควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 12:45 น.

โยก ศูนย์ศบค.ปักหลักฝั่ง ก.พ.หลังพบ จนท.สธ.ติดโควิด-19 ทำจนท.ศบค. ตกเป็นกลุ่มเสี่ยง ด้าน “บิ๊กตู่” สั่ง หารือเร่งแก้ปมวุ่นสนามบินสุวรรณภูมิ เข้าทำเนียบฯ 5 เม.ย.ประเมินหลังประกาศเคอร์ฟิว


วันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ภายหลังพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ต้องมาประสานงานเป็นประจำที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ ศบค.หลายคน ที่ทำงานใกล้ชิด ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวเฝ้าระวังอาการ และต้องพ่นยาฆ่าเชื้อภายในตึกสันติไมตรี ซึ่งใช้เป็นที่ปฏิบัติการ ศบค.และตึกสันติไมตรีหลังนอกใช้เป็นที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ ร่วมถึงตึกสำคัญๆ ในทำเนียบรัฐบาล บ่อยครั้งขึ้น จากเดิมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยขณะนี้เหลือเพียงใช้ห้องโถงตึกสันติไมตรี ในการแถลงข่าวศบค.และตึกสันติไมตรีหลังนอก ใช้ประชุมใหญ่สำคัญๆ เท่านั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการย้ายศูนย์ศบค.ไปอยู่ที่ฝั่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชพลเรือน (ก.พ.) ตรงข้ามทำเนียบฯ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อลดความแอดอัดของจำนวนผู้มาปฏิบัติหน้าที่ ในทำเนียบรัฐบาล รวมถึงทีมงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม มีความเป็นห่วง ที่จะต้องมาประชุมที่ตึกสันติไมตรีเกือบทุกวันด้วย ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างเสี่ยง

นอกจากนี้ การประชุมที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก อาจจะเปลี่ยนมาใช้รูปแบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 7 เม.ย.นายกฯ จะใช้รูปแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เช่นเดิม โดยนั่งประชุมที่ตึกบัญชาการ 1 ชั้น 3 และหากจะมีการประชุมครม.รูปแบบเต็มคณะ ภายในทำเนียบรัฐบาลก็จะใช้ตึกสันติไมตรี โดยนั่งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม จากที่มีรายงานว่า เช้าวันนี้ (4 เม.ย.) นายกฯ จะเรียกประชุมด่วน หลังเกิดเหตุการณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่า นายกฯ ยังไม่ได้เรียกประชุมด่วน จากกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่คนใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า นายกฯเพียงสั่งการให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องประชุมหาทางแก้ไข ตามที่ได้มอบหมายการปฏิบัติหน้าที่ให้แต่ละส่วนได้ทำงานแบบมีอำนาจอย่างเต็มที่แล้ว

ขณะที่ วันที่ 5 เม.ย.นายกฯจะเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีรายงานว่าเป็นการเรียกประชุมวงเล็ก เพื่อติดตามสถานการณ์และรับทราบมาตรการโควิด-19 ภายหลังรัฐบาลประกาศใช้เคอร์ฟิว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์