ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดโทษ 152 คนไทย หนีกักตัว สั่งรายงานตัววันนี้ก่อน 6 โมงเย็น

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2563 12:18 น.
SHARE

ศบค. ประกาศใช้ยาแรง เอาผิดตามกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 152 คนไทย หนีกักตัว จากสนามบินสุวรรณภูมิ ย้ำให้รีบรายงานตัวภายใน 6 โมงเย็นวันนี้

จากกรณี ความวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทย ของ 5 สายการบิน จำนวน 158 คน หลบหนีการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล 14 วัน 

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงมาตรการเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ในการประชุม สมช. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวยืนยัน 158 ราย ต่อรองไม่ขออยู่ในที่กักตัว ที่รัฐบาลจัดให้ และขอกลับไปยังที่พักอาศัยของตัวเอง ซึ่งตอนนี้มี 6 คน ที่ยอมกักตัวในที่ที่รัฐบาลจัดให้ ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม.

ส่วนคนที่ไม่ยอมกักตัว 152 คน รัฐบาลย้ำว่า จะต้องเรียกตัวทั้งหมดกลับมา รวมไปถึงคนในครอบครัวที่สัมผัสกับบุคคลเหล่านี้ได้ ซึ่งจัดว่าเป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 152 คน แบ่งออกเป็น

  • คนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขอให้รายงานตัว ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน สนามบินสุวรรณภูมิ 
  • คนที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ให้รายงานตัวที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลาว่าการจังหวัดทุกจังหวัด

ซึ่งทั้ง 152 คน ต้องรายงานตัวภายใน 18.00 น. วันนี้ หากฝ่าฝืน จะถูกดำเนินการทางกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่ง มาตรา 18 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกมาตรา 9 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม หากมีการสัมผัสกับบุคคลในครอบครัวแล้ว อยากให้พาคนในครอบครัว มารายงานตัวด้วย เนื่องจาก สธ. จะได้ทำการบันทึกสอบสวนโรค เพื่อติดตาม ดูแลต่อไป และให้กักตัวอยู่ในบ้านพักด้วย 14 วัน

ส่วนคนที่ยังตกค้างอยู่ในสนามบินต่างๆ โดยไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ หลัง สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กพท. จะประกาศห้ามเครื่องบินทุกประเทศและผู้โดยสารเข้าประเทศไทย 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 6 เม.ย.เวลา 23.59 น. ให้รีบติดต่อสถานทูตในประเทศนั้นๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ 

อย่างไรก็ตาม สธ. เน้นย้ำเสมอว่า แหล่งที่มาของโรค คือ คนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19หนีกักตัวไม่กักตัวพรก.ฉุกเฉินเคอร์ฟิวโทษ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 12:39 น.