กต. ยัน ไม่จริง ขัดคำสั่งนายกฯ ไม่ชะลอ เลื่อนการเดินทางเข้าไทย

ข่าว

กต. ยัน ไม่จริง ขัดคำสั่งนายกฯ ไม่ชะลอ เลื่อนการเดินทางเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 11:14 น.

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงยิบ ไม่ได้ฝ่าฝืนคำสั่ง นายกรัฐมนตรี ไม่ชะลอเลื่อนการเดินทางเข้าไทย ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ถึง 15 เม.ย.2563

ที่ 4 เม.ย นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวปฏิเสธรายงานข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ฝ่าฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี โดยออกเอกสารให้คนเดินทางเข้าประเทศ หลังจากที่มีการประกาศการชะลอการเลื่อนการเข้าไทยไปถึง 15 เมษายน 2563 ดังนี้

1. เมื่อมีประกาศให้ชะลอการเดินทางเข้าประเทศของคนไทย เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทย ได้หยุดรับลงทะเบียนออกหนังสือรับรองเพื่อเดินทางกลับทุกช่องทาง รวมทั้งปิดระบบลงทะเบียนออนไลน์ของกระทรวงการต่างประเทศ นอกจากนี้ ได้ขอให้คนไทยเคร่งครัดในการหาใบรับรองแพทย์ fit to fly ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชม. ก่อนเดินทางกลับ ตามข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน

2.กลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางกลับเข้ามา ตามรายงานข่าว คือ กลุ่มในช่วงรอยต่อ ซึ่งยังเดินทางขึ้นเครื่องเข้ามาได้ เพราะมีหนังสือรับรองและใบรับรองแพทย์ fit to fly อายุ 72 ชม. ที่ออกก่อนหน้าจะมีประกาศให้ชะลอการเดินทาง

3. ในเรื่องกักกันเฝ้าระวังโรค (quarantine) หลายสถานทูตได้ระบุ ในประกาศของสถานทูตด้วยแล้ว ว่า หากกลับมาในช่วงนี้ จะถูกกักกันตัวในทุกกรณี ในสถานที่ที่หน่วยงานของรัฐกำหนด 14 วัน นอกจากนี้ ในแบบฟอร์มออนไลน์ขอหนังสือรับรองจากสถานทูต ก็ได้ระบุเตือนเรื่องนี้ไว้ด้วยแล้ว
ดังนั้น รายงานข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี จึงไม่เป็นความจริง.

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการ ให้กำลังทหาร-ตำรวจ เร่งติดตามตัวกลุ่มคนไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศใน 5 สายการบิน ที่หนีการกักตัว 14 วัน ซึ่งฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยเร็วแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์