ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชวน" รอดู ครม.ขอเปิดสภาสมัยวิสามัญ ถก พ.ร.ก.กู้เงิน หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 17:11 น.
SHARE

"ชวน" รอดู ครม.ถกนัดพิเศษ เปิดวิสามัญ ถก พ.ร.ก.กู้เงิน หรือไม่ ชี้ ไม่จำเป็นต้องเปิดวิสามัญ เหตุรธน.กำหนดให้พิจารณาสมัยสามัญวาระแรกได้ เริ่ม22 พ.ค. โดยจัดรูปแบบที่นั่งส.ส.ใหม่ -เผย ร่วมบริจาคโครงการหน้ากากเด็กฟรี

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้เเทนราษฎร ได้มอบเงินบริจาคให้โครงการ "Mini Mask หน้ากากเพื่อเด็ก" ที่นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของโครงการดังกล่าวจัดระดมทุน รับบริจาคคนละ 19 บาท ผ่านบัญชีโครงการมินิมาสก์ หน้ากากเพื่อเด็ก ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 162-3-07855-5 หลังจากมีผู้มาลงทะเบียนรับหน้ากากเด็กเเล้วเกือบ 700,000 คน

ข่าวแนะนำ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไป ว่า การเปิดสมัยประชุม ยังคงดำเนินไปตามรัฐธรรมนูญ ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. โดยเลขาธิการสภาฯ จะจัดรูปแบบที่นั่งของ ส.ส.ให้ห่างจากกัน ซึ่งจะจัดให้นั่งทั้งด้านบน จำนวน 300 ที่นั่ง และด้านล่างอีกประมาณ 800 ที่นั่ง หากเมื่อมีการเปิดสมัยประชุมแล้วแต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็ต้องหาวิธีการเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่เวลานี้ ดังนั้น การให้นั่งห่างกันน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและพยายามให้ทุกคนได้รับความปลอดภัยมากที่สุด สำหรับวาระสำคัญของการเปิดประชุมสมัยประชุมหน้า คือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ซึ่งจะสามารถพิจารณาวาระที่ 1 ได้ ในช่วงต้นเดือนมิ.ย.และคิดว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพราะมีการทำปฏิทินการพิจารณากฎหมายงบประมาณไว้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลมีการออกพระราชกำหนด ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินแก้ปัญหาผลกระทบภาพรวม จากการเเพร่ระบาดของโควิด-19 จะต้องเปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาให้สภาฯ อนุมัติพระราชกำหนดหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดประชุมวิสามัญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้สามารถพิจารณาเป็นวาระแรกได้ เมื่อมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ เพราะเป็นเรื่องด่วน แต่ทั้งนี้ ต้องรอผลการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ ในวันนี้ก่อน อย่างไรก็ตาม หากจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในช่วงนี้ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและการเข้าชื่อสมาชิกรัฐสภาทั้งส.ส.และส.ว. ซึ่งตนก็พร้อมปฏิบัติตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก.เงินกู้ชวน หลีกภัยโควิด-19ครม.นัดพิเศษเปิดประชุมสมัยวิสามัญประชุมสภาMini Mask หน้ากากเพื่อเด็กข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:34 น.