ครม.นัดพิเศษ เห็นชอบ พนักงานสธ. บรรจุเป็น ขรก.กว่า 4.5 หมื่นตำแหน่ง

ข่าว

ครม.นัดพิเศษ เห็นชอบ พนักงานสธ. บรรจุเป็น ขรก.กว่า 4.5 หมื่นตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 15:54 น.

ครม.นัดพิเศษ เห็นชอบในหลักการ รมว.สธ.เสนอให้พนักงาน สธ. กว่า 4.5 หมื่นตำแหน่ง ได้บรรจุเป็นข้าราชการ ตามที่รมว.สธ. เสนอ เพื่อรับมือและสู้ การแพร่ระบาดโควิด-19  พร้อมให้ทุกจังหวัดเตรียมรพ.รักษาผู้ติดเชื้อ จังหวัดละ1 แห่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม Dr. Daniel kertesz ผู้แทนองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ตรวจเยี่ยมระบบบริหารจัดการ การดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ รพ.ราชวิถี ทั้งจุดตรวจคัดกรองอาการ ห้องตรวจแล็ปปฏิบัติการเพื่อตรวจการติดเชื้อโควิด-19 และเยี่ยมห้องความดันลบ หรือ ห้องคลีนรูม แบบ Negative Pressure ซึ่งเป็นห้องพักสำหรับผู้ป่วยแบบแยกเดี่ยว การดูแลป่วย ซึ่ง โรงพยาบาลราชวิถี มีผู้ป่วยที่พักรักษาตัวขณะนี้ 30 คน

นายอนุทิน กล่าวว่า ภาพรวมในการตรวจเยี่ยมวันนี้ ถือว่าโรงพยาบาลราชวิถี มีมาตรการในการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี และนอกจากที่นี่จะต้องดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลแล้ว ยังเผ็นโรงพยาบาลหลักในการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วย โดยเฉพาะในส่วน ของ ฮอสพิเทล หรือ โรงเเรมที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นด้วย คือหากมีผู้ป่วยรักษาตัวครบ7 วัน ก็จะย้ายไปโรงแรมพิเศษ หรือ ฮอสพิเทล ที่จัดไว้สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้เตียงในโรงพยาบาลต่างๆมีเพียงพอสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ หรือผู้ที่มีอาการวิกฤติ ขณะที่ ต่างจังหวัด ก็ได้มีมอบหมายให้สาธารณสุขประจำจังหวัด เตรียมโรงพยาบาลสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไว้จังหวัดละ1 โรงพยาบาล

ส่วนกรณีที่ นางสาวปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรชื่อดังออกมาไลฟ์สด ว่า มีผู้อำนวยการโรงพยาบาลชื่อดัง กักตุนชุด ppe ไม่ให้แพทย์และพยาบาลใช้ แต่จะนำออกมาเฉพาะเวลา ที่มีเจ้าหน้าที่ จากกระทรวงสาธารณสุขไปตรวจนั้น นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และการกล่าวหาดังกล่าว ไม่สมเหตุสมผล เพราะผู้บริหาร รพ. เทียบเท่ากับระดับอธิบดี ไม่มีเหตุผลที่จะมากักตุนชุด เพื่อหวังความก้าวหน้าทางอาชีพการงาน

ขณะที่ปัญหา อสม. ไม่มีหน้ากากอนามัยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ในเรื่องนี้ก็ให้ความสำคัญเพราะถือเป็นด่านแรกของสาธารณสุข ที่จะคัดกรองผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด แต่ในส่วนนี้เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย ที่ต้องบริหารจัดการ หลังได้กระจายหน้ากากอนามัยให้ไปแล้ววัน 8 แสนชิ้น

ส่วนบุคลาการทางการแพทย์ในระบบสาธารสุขทั้งหมด ทางกระทรวงก็จะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยทุกวันนี้ ก็ได้จัดส่งหน้ากากอนามัยลงไปทั้งระบบวันละ 1ล้าน 5 แสนชิ้น

ส่วนกรณีที่ ครม.เห็นชอบหลักการบรรจุข้าราชการ กระทรวงสาธารณสุขเพิ่มขึ้นอีก 45,242 ตำแหน่ง  นายอนุทินกล่าวว่า ตอนนี้ เป็นเพียงแค่การเห็นชอบในหลักการ ยังต้องรอตรวจสอบจำนวน และนำเข้าที่ประชุม ครม พิจารณาอนุมัติอีกในวันอังคารที่ 7 เมษายน นี้ แต่ถือว่าเรื่องนี้เป็นการให้กำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ ต่อสู้กับโควิด-19 ในระยะยาว

ขณะที่ Dr. Daniel kertesz ผู้แทนองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า WHO ออกมาระบุว่า การแพร่ระบาดของเขื้อโควิด-19 ทางอากาศ ว่า เชื้อ Airborne อยู่ในอากาศได้ 8 ชั่วโมงนั้น โดยผู้แทนองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า เชื้อไม่สามารถแพร่กระจายทางอากาศได้ เนื่องจากจะออกมาเป็นละอองฝอย และตกลงพื้น จะไม่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศนานอย่างแน่นอน แต่การที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น เกิดจากการนำมือไปสัมผัสเชื้อ แล้วนำมาสัมผัส ใบหน้า ตา จมูก ปาก ทำให้เชื้อเข้าสู่รางกาย ดังนั้น การป้องกัน นอกจากสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ยังต้องเว้นระยะห่าง, ล้างมือบ่อยๆ, รวมถึงต้องรู้วิธีการทิ้งหน้ากากอย่างถูกต้องด้วย เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวมท่ามกลางสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์