"สมคิด" ปัดใช้งบฯ 1 ล้านล้าน สู้โควิด-19 รับหารือตัดงบฯ 10% ทุกกระทรวง

ข่าว

  "สมคิด" ปัดใช้งบฯ 1 ล้านล้าน สู้โควิด-19 รับหารือตัดงบฯ 10% ทุกกระทรวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2563 13:30 น.

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ แถลง มาตรการดูแลเศรษฐกิจไทย สู้โควิด-19 ปัด ใช้งบฯ ถึง 1 ล้านล้านบาท แต่คาดใช้งบฯ 10% ของจีดีพี รับ มีการหารือตัดงบฯ ทุกกระทรวง ประมาณ 10% 

  วันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงว่า มาตรการแก้โควิด-19 มีคำถามจากสื่อมวลชนว่า จะต้องใช้เงินถึง 1 ล้านล้านบาท ตามที่มีการลือกันก่อนหน้านี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เราจะต้องใช้เงินดำเนิการใน 3 กิจกรรม คือ 1. เยียวยาดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 2. นำงบประมาณไปทำกิจกรรมเศรษฐกิจ ไม่ให้ระบบเศรษฐกิจหยุดนิ่ง และ 3. รักษาระบบเศรษฐกิจของไทยให้สามารถเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง ซึ่งมาตรการที่ออกมา ก็ใกล้เคียงประเทศอื่นๆ ที่เขาทำกัน โดยคาดว่า ต้องใช้งบประมาณ ประมาณร้อยละ 10 ของจีดีพี อันนี้มีการคาดการณ์ไว้แล้ว ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ  ใกล้เคียง 10% ของงบประมาณที่ใช้ได้ อีกส่วนคือ การออกพระราชกำหนด พ.ร.ก. 2 ฉบับ ของธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมออก ซอฟต์โลนจะเป็นเท่าไร อย่างไร คงต้องผ่านการพิจารณาจาก ครม.ก่อน แต่ทั้งหมดเชื่อว่า สามารถสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่าจะสามารถก้าวข้ามวิกฤตินี้ไปได้ เราต้องไม่ให้มีปัญหาใดในวันข้างหน้า เราจำเป็นต้องครอบคลุมไว้ก่อน 

  นายสมคิด กล่าวต่ออีกว่า มีการหารือ เรื่องตัดงบประมาณทุกกระทรวงลง 10% หรือใกล้เคียง ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีการไปจัดการอยู่ ต้องรอดู แต่ยืนยันเราจะทำให้ดีที่สุด เราจะทำไม่ใช่แค่เยียวยา แต่เราจะดูแลระบบเศรษฐกิจ ใน 2-3 เดือนข้างหน้าของประเทศด้วย ขอให้ประชาชนสบายใจว่า เราดูแลอยู่นะครับ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์