ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมคิด" ปัดใช้งบฯ 1 ล้านล้าน สู้โควิด-19 รับหารือตัดงบฯ 10% ทุกกระทรวง

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 13:30 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ แถลง มาตรการดูแลเศรษฐกิจไทย สู้โควิด-19 ปัด ใช้งบฯ ถึง 1 ล้านล้านบาท แต่คาดใช้งบฯ 10% ของจีดีพี รับ มีการหารือตัดงบฯ ทุกกระทรวง ประมาณ 10% 

วันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงว่า มาตรการแก้โควิด-19 มีคำถามจากสื่อมวลชนว่า จะต้องใช้เงินถึง 1 ล้านล้านบาท ตามที่มีการลือกันก่อนหน้านี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เราจะต้องใช้เงินดำเนิการใน 3 กิจกรรม คือ 1. เยียวยาดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 2. นำงบประมาณไปทำกิจกรรมเศรษฐกิจ ไม่ให้ระบบเศรษฐกิจหยุดนิ่ง และ 3. รักษาระบบเศรษฐกิจของไทยให้สามารถเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง ซึ่งมาตรการที่ออกมา ก็ใกล้เคียงประเทศอื่นๆ ที่เขาทำกัน โดยคาดว่า ต้องใช้งบประมาณ ประมาณร้อยละ 10 ของจีดีพี อันนี้มีการคาดการณ์ไว้แล้ว ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ  ใกล้เคียง 10% ของงบประมาณที่ใช้ได้ อีกส่วนคือ การออกพระราชกำหนด พ.ร.ก. 2 ฉบับ ของธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมออก ซอฟต์โลนจะเป็นเท่าไร อย่างไร คงต้องผ่านการพิจารณาจาก ครม.ก่อน แต่ทั้งหมดเชื่อว่า สามารถสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่าจะสามารถก้าวข้ามวิกฤตินี้ไปได้ เราต้องไม่ให้มีปัญหาใดในวันข้างหน้า เราจำเป็นต้องครอบคลุมไว้ก่อน 

ข่าวแนะนำ

นายสมคิด กล่าวต่ออีกว่า มีการหารือ เรื่องตัดงบประมาณทุกกระทรวงลง 10% หรือใกล้เคียง ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีการไปจัดการอยู่ ต้องรอดู แต่ยืนยันเราจะทำให้ดีที่สุด เราจะทำไม่ใช่แค่เยียวยา แต่เราจะดูแลระบบเศรษฐกิจ ใน 2-3 เดือนข้างหน้าของประเทศด้วย ขอให้ประชาชนสบายใจว่า เราดูแลอยู่นะครับ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสมคิด จาตุศรีพิทักษ์งบฯประมาณ 1 ล้านล้านตัดงบฯกระทรวง10%ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:05 น.