ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" แง้ม หากเคอร์ฟิว 6 ชม. ไม่ได้ผล อาจขยายเวลาเพิ่ม มีประกาศล่วงหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 12:55 น.
SHARE

"วิษณุ" ชี้แจงประกาศเคอร์ฟิว ทั่วราชอาณาจักร 4 ทุ่ม-ตี4 เป็นเวลา 6 ชม. หากใช้ไม่ได้ผล อาจมีการขยายเวลาเพิ่มได้ ซึ่งจะประกาศให้ทราบล่วงหน้า

วันที่ 3 เมษายน 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงเกี่ยวกับประกาศเคอร์ฟิว ในการแถลงข่าวของ ศบค. ว่า ขณะนี้ มีการประกาศ ข้อกำหนดฉบับเต็ม ออกตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. หรือ "เคอร์ฟิว" บังคับใช้ทั่วประเทศไทย มีผล 3 เม.ย.63 เพื่อยกระดับแก้วิกฤติโควิด-19 โดยเวลาที่ห้ามออกนอกเคหสถาน 6 ชม. เพื่อลดจำนวนคนที่ออกมาเตร็ดเตร่ อยู่ตามท้องถนน ซึ่งช่วงเวลานี้ รัฐบาลจะทำความสะอาดบ้านเมือง ซึ่งในอนาคต อาจจะมีการขยายเวลาเคอร์ฟิว เป็น 8 ชม. หรือ 10 ชม. ก็ได้ ตามความจำเป็น โดยมีทหาร ตำรวจ คอยตรวจตรา หากใครฝ่าฝืน ไม่มีข้อยกเว้นเด็ดขาด ซึ่งมีโทษแรง ทั้งจำ ทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม หากจะขยายเวลา ก็จะได้ทยอยประกาศให้ทราบล่วงหน้าต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ มีคำถามว่า หากมีเหตุจำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านในช่วงเวลาเคอร์ฟิว จะต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็มีคำถามว่า พนักงานเจ้าหน้าที่เป็นใคร นายวิษณุ ระบุว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ ได้แก่ นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ผบ.ทบ. เลขาธิการ ครม. และคนในตำแหน่งหลักๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ จะแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ลงมาในระดับล่าง ซึ่งก็หมายรวมถึง ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักข่าว ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสนาม นายวิษณุ ยืนยันว่า ไม่มีการอนุญาตให้นักข่าวลงพื้นที่ทำข่าวในช่วงเวลาที่มีการประกาศเคอร์ฟิว ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศการตั้งด่านของทหาร หรือตำรวจ เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นรายคน และคงไม่มีการประกาศข้อยกเว้นให้เพิ่มเติมอีก ซึ่งเวลาดังกล่าว คงไม่มีข่าวอะไรให้ทำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวประกาศเคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินโควิด-19ไวรัสโคโรน่าห้ามออกจากบ้านขยายเวลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:30 น.