วิษณุ แจงยิบ ยังไม่ได้ปิดประเทศ หากจำเป็นออกช่วงเคอร์ฟิว ต้องพกบัตรปชช.

ข่าว

วิษณุ แจงยิบ ยังไม่ได้ปิดประเทศ หากจำเป็นออกช่วงเคอร์ฟิว ต้องพกบัตรปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 12:38 น.

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แจงยิบ ยัน ไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ ชี้ หากมีเหตุจำเป็นจริงๆ ต้องออกจากบ้านช่วงเคอร์ฟิว ต้องไปรพ.ทั้งคนป่วย และผู้พาไปต้องพกบัตรประจำตัวประชาชน 

วันที่ 3 เม.ย.  ที่ศูนย์โควิด-19 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายกฯ เรียกประชุมครม.นัดพิเศษ ถกมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โควิด-19 ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ให้อำนาจใดๆ ไปจัดการเรื่องมาตรการรักษาดูแลด้านการแพทย์ และก็ไม่ให้อำนาจ เข้าไปเยียวยาช่วยเหลือประชาชน ไปใช้กฎหมายฉบับอื่น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้เลย มาตรการที่ให้ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้อำนาจเข้าไปยุ่งเกี่ยว คือมาตรการการป้องกัน ที่กฎหมายเดิม ไม่เพียงพอ ต้องใช้การใช้บังคับจากข้อกำหนดพ.ร.ก.อย่างเรื่อง เคอร์ฟิว 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า 1. จนถึงนาทีนี้ วันนี้ ประเทศไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ ปิดประเทศคือสนามบิน เครื่องบินบินขึ้น-ลง ไม่ได้ แต่เราก็เคร่งครัด คนไทยยังสามารถกลับเข้าไทยได้ เพราะเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย จะมีคนไทยจากมาเลยเซีย อินโดนีเซียเข้ามา เป็นคนไทยเป็นนักเรียนไทยที่ไปเรียนที่สหรัฐฯ หลายร้อยคนกลับเข้ามา ท่านนายกฯ แจ้งว่าการขนส่งสินค้าจากต่างประเทศทั่วโลก ยังทำได้ตามปกติ ยังส่งอาหารไปขายไปให้ได้ ขณะเดียวกันเราก็ยังสั่งสินค้านำเข้ามาในประเทศได้ตามปกติ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า พวกที่มายากไม่ปิดเหมือนปิด คือ ชาวต่างประเทศ ไม่ถึงห้ามแต่เข้มงวดมาก เข้มงวดเป็น 2 เท่า ขอร้องชะลอการเข้ามาในประเทศ อย่างน้อย 15 เม.ย. หลัง 15 ค่อยมาว่ากันอีกที เพราะมันเป็นช่วงหยุดสงกรานต์ คนไทยตอนนี้ก็เริ่มหยุดกันแล้ว คนต่างประเทศอาจยังนึกว่ามีการจัดงานอยู่ เราทราบข้อมูลนี้ จึงขอให้ชะลอเข้ามาไว้ก่อน มีการตรวจเข้มงวดมาก

"เคอร์ฟิวที่กำหนดไว้ 6 ชม. ถ้ามาตรการนี้ยังมีผู้ฝ่าฝืน จะประเมินวันต่อวัน อาจเพิ่มเป็น 8 หรือ 10 ชั่วโมงก็ได้ แปลว่า ช่วงเวลา 6 ชม.นี้ ไม่ควรมีใครไปเดินเหิน ออกไปไหน ถ้ายังพบ จะมีความผิดตาม ม.18  โทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่มันมีข้อยกเว้น เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ประโยชน์เศรษฐกิจ หรือสุขภาพ ข้อกำหนดจึงมีข้อยกเว้น" รองนายกฯ กล่าว... 

หากมีผู้จำเป็น ต้องออกไปในช่วงเวลาเคอร์ฟิว เช่น ต้องไปหาแพทย์เพราะป่วย ผู้ไปพร้อมญาติที่พาไป ต้องมีบัตรประชาชนติดตัวไปเสมอ หากจนท.เรียกตรวจก็ให้เขาดู แล้วจึงไปรพ.ได้  

"ทั้งนี้ยอมรับว่า หากมีความจำเป็นต้องขยายเวลาเคอร์ฟิวจาก 6 ชม. เป็น 8 หรือ10 ชม.ได้ หากประเมินแล้วมีความจำเป็น โดยเฉพาะไม่สามารถสกัดโรคโควิด-19 ได้ อย่างตัวเลขผู้ติดเชื้อ เสียชีวิต เพิ่มขึ้น"นายวิษณุ กล่าว...  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์