บทบรรณาธิการ : ไวรัส-ปชต.ที่กลายพันธุ์

ข่าว

บทบรรณาธิการ : ไวรัส-ปชต.ที่กลายพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2563 05:01 น.

  โควิด-19 เป็นภัยพิบัติร้ายแรงแค่ไหน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงว่าโควิด-19 เป็นภัยคุกคามต่อคนทั้งโลก กระทบทั้งต่อสันติภาพและเศรษฐกิจโลกในระดับที่ไม่มีเหตุการณ์ใดในหลายทศวรรษที่ผ่านมาเทียบได้ และอาจเกิดความวุ่นวายในประเทศต่างๆ เป็นวิกฤติที่ท้าทายที่สุด นับแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

  ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติ กำลังพูดอยู่ ตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสพุ่งขึ้นเป็น 873,541 คน กำลังจะถึงล้านอยู่รอมร่อ มีผู้เสียชีวิต 43,254 คน สหรัฐอเมริกาเป็นแชมป์โลก มีผู้ติดเชื้อ 216,691 คน เสียชีวิต 4,751 ราย แซงหน้าจีน ซึ่งเป็นต้นตอของโรคเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ

  เมื่อเกิดการแพร่ระบาดใหม่ๆ ที่เมืองอู่ฮั่นของจีน กำลังลามมายังบางประเทศในเอเชีย หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงแอฟริกา เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นประเทศที่ด้อยพัฒนา ทั้งทางเทคโนโลยี การแพทย์และเศรษฐกิจ แต่กลับเป็นยุโรปกับอเมริกาที่หนักหนาสาหัสที่สุดในโลก เสียชีวิตนับหมื่นๆ วันเดียวเกือบพันศพ

  ทั้งๆที่ประเทศเหล่านั้น ต่างเป็นอุตสาหกรรมที่มั่งคั่งร่ำรวย และก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการแพทย์ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา อภิมหาอำนาจของโลก แต่ถูกโควิด-19 ถล่มงอมพระรามกว่าประเทศไหนๆ ยกเว้นอิตาลีที่มีคนตายมากกว่า แต่ในขณะเดียวกัน หลายประเทศในเอเชียกลับควบคุมไวรัสได้ดีกว่าโลกตะวันตก เช่น ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

  หลายคนอาจจะบอกว่า เหตุที่โลกตะวันออกทำได้ดีกว่า เพราะระบอบการปกครองและวัฒนธรรม ชัดเจนที่สุดคือจีนซึ่งเป็นต้นตอของโควิดเป็นคอมมิวนิสต์เต็มตัว ประชาชนคุ้นเคยกับการเชื่อฟังคำสั่ง ส่วนโลกตะวันตกเป็นโลกเสรี ไม่ชอบรับคำสั่งจากรัฐ แต่หลายประเทศในเอเชีย เช่น เกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น ก็เป็นประชาธิปไตย แต่เป็นคนมีระเบียบวินัย

  มีรายงานข่าวจากสหรัฐฯ อ้างแหล่งข่าวฝ่ายข่าวกรอง อเมริกันกล่าวหาว่าจีนปกปิดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโควิด-19 ของตน ไม่บอกความจริงที่แท้ว่าติดเชื้อกี่คน และเสียชีวิตกี่คน ข่าวที่ออกมาอ้างว่าจีนควบคุมโควิดได้ แต่นายแพทย์ไทยบางคนเชื่อว่า โลกตะวันตกโดยเฉพาะอิตาลีได้รับโควิดพันธุ์ที่แพร่เร็ว และมีความรุนแรงกว่า

  คุณหมอท่านนี้เตือนว่า ไวรัสที่ แพร่ระบาดที่สนามมวยน่าจะเป็นพันธุ์ดุจากอิตาลี เพราะแพร่รวดเร็วแพร่หลาย แต่เรื่องนี้ยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ และถ้าเป็นจริงก็ทำให้น่าสงสัยว่าไวรัสที่มีต้นตอจากจีน พอไปถึงโลกตะวันตกจะกลายพันธุ์หรืออย่างไร แบบเดียวกับประชาธิปไตยที่ไทยลอกแบบยุโรปมา มักกลายเป็นเผด็จการครึ่งใบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์