สุชาติ โชว์กึ๋น เสนอ นายกฯ ช่วยลูกจ้างประกันตน 17 ล้านคน กู้สูงสุด 50%

ข่าว

สุชาติ โชว์กึ๋น เสนอ นายกฯ ช่วยลูกจ้างประกันตน 17 ล้านคน กู้สูงสุด 50%

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 10:00 น.

บันทึก

"สุชาติ" ส.ส.พปชร.โชว์กึ๋น เสนอ นายกฯ ช่วยลูกจ้างประกันตน 17 ล้านคน กู้สูงสุด 50% เงินสะสมกองทุนประกันสังคม พร้อมให้ สปส.ค้ำประกันแบงก์ รับมือ พิษโควิด-19 ส่อลากยาว ขณะที่ “ชลบุรีโมเดล” เดินเครื่อง 

วันที่ 3 เม.ย. นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตนขอเสนอแนวคิดไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อช่วยเหลือประชาชนกลุ่มแรงงานที่ประกันตนทั่วประเทศจำนวน 17 ล้านคน สามารถกู้เงินได้ไม่เกินร้อยละ 50 ของเงินที่เก็บจากลูกจ้างร้อยละ5 และนายจ้างจ่ายสมทบอีกร้อยละ 5 สะสมไว้ในกองทุนประกันสังคม โดยให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ของลูกจ้างต่อธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ ที่จะประสานเข้าร่วมมาตรการนี้

ยกตัวอย่าง เช่น ลูกจ้าง และนายจ้างส่งเงินเข้าไปในระบบแล้ว จำนวน 2 แสนบาท ลูกจ้างก็สามารถกู้เงินได้สูงสุด ไม่เกินร้อยละ 50 หรือ จำนวน 1 แสนบาท ในขณะเดียวกัน ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ ยังขอให้ปลอดเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 1 ปี จากนั้นในปีที่ 2 เป็นต้นไป ให้ลูกจ้างเลือกว่าจะจ่ายเงินต้นเท่านั้น ส่วนดอกเบี้ยให้คิดในอัตราบวกจากเงินฝากประจำไป 1% แก่ ธนาคาร หรือจะเลือกไม่จ่ายเงินต้นคืน ให้จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ และค่อยไปหักลบกลบหนี้ตอนอายุ 55 ปี ที่ครบกำหนดว่าสำนักงานประกันสังคม จะคืนเงินให้ลูกจ้างแทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องให้ศึกษาข้อกฎหมายข้อบังคับของประกันสังคมว่า ทำได้หรือแก้ไขได้ขนาดไหน เพราะว่า คนที่อยู่ในกระทรวงแรงงานต้องหารือกันให้ตกผลึกในเรื่องข้อกฎหมายอีกที

ประธาน ส.ส.พปชร. กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการใช้สิทธิ์นั้น สำนักงานประกันสังคม จะนำข้อมูลของลูกจ้างในระบบประกันตน จำนวน 17 ล้านคน ไปมอบให้ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน จากนั้นจะเปิดแอปพลิเคชัน ให้ลูกจ้างมาตรวจสอบและใช้สิทธิ์ เพื่อกู้เงินตามความต้องการ แต่ต้องไม่เกินร้อยละ 50

ส่วนข้อกังวลเกรงว่า ลูกจ้างจะเบี้ยวหรือไม่ชำระหนี้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า ไม่ต้องกังวล เพราะเงินของลูกจ้างอยู่ในระบบประกันสังคมอยู่แล้ว หากผู้ใดไม่ชำระหนี้ก็สามารถหักเงินที่สะสมไปชำระเงินกู้ให้แก่ธนาคารของรัฐบาลทั้งสองแห่งแทนได้ทันที จึงไม่เกิดหนี้เสียเป็นภาระให้แก่ผู้ใด

“เชื่อว่าแนวทางนี้จะทำให้ลูกจ้างที่ประกันตนจำนวน 17 ล้านคน ที่กำลังเป็นทุกข์ ได้เกิดความหวังในชีวิตอีกครั้ง เปรียบดังเแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ มีเงินให้สามารถต่อลมหายใจตัวเองและครอบครัว ออกไปได้อีก 4-6 เดือนข้างหน้าหากสถานการณ์โควิด-19 ยังยืดเยื้อ ขณะเดียวกันแนวทางนี้ยังช่วยให้เกิดเงินสะพัดหมุนเวียนในระบบอีกหลายรอบช่วยพยุงเศรษฐกิจที่หยุดชะงักควบคู่ไปด้วย” ประธาน ส.ส.พปชร. ฝากแนวคิดให้นายกฯพิจารณา" ประธานส.ส.พปชร. กล่าว... 

นายสุชาติ ยังกล่าวถึง แนวคิด “ชลบุรีโมเดล” แก้ปัญหาการกักตัวตามรายชื่อของสาธารณสุขและอำเภอ ว่าจากการมอบหมายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ที่กำชับให้บรรดา ส.ส.ต้องลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชน บัดนี้ ตนได้เริ่มกระบวนการให้ทางอำเภอเมืองชลบุรีเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายช่วยเหลือผู้ที่ต้องกักตัว 14 วันแล้ว แต่ยังไม่สามารถควบคุมคนที่ต้องกักตัวได้ทั้งหมด 100% อยากจะขอให้ทางกระทรวงมหาดไทย สั่งเป็นคำสั่งให้ทางอำเภอแต่ละแห่งเตรียมหาที่กักตัวเป็นวอร์รูม ของอำเภอนั้นๆ แล้วคำสั่งกักตัว 14 วันตามรายชื่อขอให้ไปใช้สถานที่ที่อำเภอแต่ละแห่งเตรียมไว้ ขอเป็นโรงแรมหรือ อพาร์ตเมนต์ แยกกักตัว 1 ห้องต่อ 1 คน เพื่อที่จะควบคุมกลุ่มเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อได้ 100% อยากวิงวอนขอให้กระทรวงมหาดไทยนำไปพิจารณา

ส่วนเรื่องแจกไข่ไก่ 100,000 ฟอง ฟรี จากการที่พี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมกันช่วยเหลือผ่านตนให้เป็นสะพานบุญเชื่อมไปถึงผู้ที่เดือดร้อนนั้น หลังจากเปิดระบบลงทะเบียนออนไลน์ในการแจกไข่ จำนวน 1 แสนฟอง โดยจัดเป็น 1 หมื่นชุด ชุดละ 10 ฟอง ผ่านลิงก์ https://forms.gle/2EXuGe4dt37ZKUJP6
ตอนนี้ครบถ้วน 10,000 ครอบครัวแล้ว

โดยในขณะนี้ได้ประสานไปที่ผู้นำท้องถิ่นในทีม ส.ส.เฮ้ง ทยอยเดินทางไปมอบให้ประชาชนในอำเภอเมืองชลบุรี ถึงหน้าบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเบื้องต้นทำนำร่องมอบให้ชาวบ้านจำนวน 1 หมื่นครอบครัว ซึ่งสอดรับกับมาตรการของรัฐบาล Social distancing หรือการลดระยะห่างทางสังคม

นอกจากนี้ ยังเปิดโรงแรมเดอะร็อค รีสอร์ต บริเวณบางแสน ของตัวเองอำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าพักฟรี อีกด้วยเพื่อให้พวกเราชาวไทย ผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน ซึ่งแนวทาง "ชลบุรีโมเดล" ในพื้นที่อื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์