ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กตู่ สั่ง ปลัดทส. แก้ไฟป่าภาคเหนือ เน้นย้ำ จับคนเผาดำเนินคดีเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 17:05 น.
SHARE

นายกฯ สั่งการปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามผลการแก้ไขปัญหาไฟป่า-หมอกควัน รายวัน ย้ำ นำตัวผู้จุดไฟเผาป่า มาดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด

วันที่ 2 เม.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยสั่งการให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประชุมติดตามผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือประจำวัน เน้นย้ำให้ 17 จังหวัดภาคเหนือ และจังหวัดกาญจนบุรี เร่งจัดการปัญหาไฟป่า และการเผาอย่างเด็ดขาด โดยให้หน่วยงานต่างๆ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้ และให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ในกรณีที่จับกุมผู้กระทำความผิดได้แล้ว ให้เร่งส่งฟ้องและดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมทั้งให้ผู้ว่าฯ แถลงข่าวการจับกุมและดำเนินคดี เพื่อเป็นการป้องปราม และเป็นตัวอย่างให้ประชาชนรับรู้ ไม่กระทำความผิด

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถานการณ์หมอกควันข้ามแดน โดยเฉพาะการพบแนวโน้มการเพิ่มสูงขึ้นของจุดความร้อน (Hotspot) ในเมียนมา และลาว นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กรมควบคุมมลพิษเร่งประสานงานกับทั้ง 2 ประเทศ เพื่อหารือการแก้ไขปัญหาแล้ว

ส่วนสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ภาพรวมดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ยังมีจุดความร้อนจำนวนมากในเมียนมา ลาว และไทย ประกอบกับมีแนวปะทะของลมบริเวณภาคเหนือตอนบนยังคงส่งผลให้ จังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการสะสมของฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ระหว่าง 39-286 มคก./ลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยมีพื้นที่ที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดน่าน จังหวัดแพร่ จังหวัดพะเยา จังหวัดตาก จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดสุโขทัย จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดพิจิตร และจังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ พบเฉลี่ย 24 ชั่วโมงสูงสุด 286 มคก./ลบ.ม. ที่จังหวัดเชียงใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาป่าไฟป่าภาคเหนือประยุทธ์ จันทร์โอชาปลัดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจับคนเผาป่าไฟป่า-หมอกควันนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 20:47 น.