ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค. ขอปชช.เฝ้าติดตาม รับ นายกฯ จ่อ สั่งยกระดับมาตรการโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 13:37 น.
SHARE

โฆษก ศบค. ขอปชช.เฝ้าติดตามโทรทัศน์ไว้ รับ นายกฯ อาจยกระดับมาตรการโควิด-19 วันนี้ สั่ง ชะลอคนไทยและคนต่างชาติเข้าไทย เริ่มตั้งแต่วันนี้-15 เม.ย. 

วันที่ 2 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการมาตรการเกี่ยวกับการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึง 15 เม.ย. 2563 ให้ชะลอคนไทยหรือคนต่างชาติที่จะเดินทางกลับมาไทย ยกเว้นคนที่ได้มีการติดต่อไว้ก่อนแล้ว จากนี้ขอให้คนที่จะเดินทางกลับมาต้องติดต่อสถานทูต และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเข้มงวดอย่างเต็มที่ ส่วนประเด็นการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันของกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามหาแนวทางแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขอซื้ออุปกรณ์จากต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนก็ส่งให้เราบางส่วนแล้ว

ข่าวแนะนำ

ส่วนเรื่องยารักษาโควิด-19 ไทยมีสต๊อกอยู่ 5 หมื่นเม็ด ตอนนี้ญี่ปุ่นก็มีส่งยารักษาเข้ามาแล้ว แล้วประเทศจีน จะส่งยารักษาเข้ามาอีกวันที่ 12 เม.ย.นี้ 1 แสนเม็ด ขอย้ำว่าประเด็นการขาดแคลนตอนนี้ไม่ใช่ประเทศไทยประสบอย่างเดียว แต่ขาดแคลนไปทั่วโลก แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกายังต้องขอความช่วยเหลือไปยังจีน ขณะที่เรื่องหน้ากาก N95 กำลังทำการศึกษาอยู่ให้สามารถเอาไปใช้ซ้ำได้อีกประมาณ 3 ครั้ง แทนที่จะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเหมือนที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม คำถามที่ออกมาว่า อาจมีการยกระดับมาตรการโควิด-19 อีกนั้น นพ.วิษณุ กล่าวว่า วันนี้ขอให้ท่านผู้ชุมทุกท่านได้ติดตามหน้าจอโทรทัศน์ไว้นะครับ เพราะท่านนายกฯ มีความเป็นห่วง ท่านนายกฯ จะมาพูดต่อพี่น้องประชาชนด้วยตัวเอง โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักตามท่ีเคยได้บอกไว้ ก็ขอให้พี่น้องประชาชน ให้ติดตามหน้าจอโทรทัศน์ไว้ตลอดวันนี้ ท่านจะขอความร่วมมือหน้าจอด้วยตัวท่านเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นทวีศิลป์ วิษณุโยธินชะลอคนเข้าไทยยกระดับมาตรการโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:18 น.