"บิ๊กแดง" เตรียมรับมือ ทบ.ถูกหั่นงบ 10% พิษโควิด-19

ข่าว

"บิ๊กแดง" เตรียมรับมือ ทบ.ถูกหั่นงบ 10% พิษโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 13:15 น.

"บิ๊กแดง" เตรียมรับมือ ทบ.ถูกหั่นงบ 10% หวั่นโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจ 2-3 ปี เข้ม ตั้งด่าน-ติดกล้อง ทางเข้า-ออก แฟลตทหาร

วันที่ 2 เม.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก มีรายงานข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) เพื่อรับฟังสถานการณ์ประจำวันและการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งการให้มีการล้างสิ่งปนเปื้อน ให้ปฏิบัติถึงวันศุกร์ที่ 3 เม.ย.เป็นวันสุดท้าย และให้ฟื้นฟูกำลังพล ให้ความรู้ และคงเหลือการปฏิบัติพื้นที่หน่วยทหารเป็นหลัก พร้อมรณณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกทำความสะอาดหน้าบ้านตนเอง สำหรับการเตรียมกำลังจัดตั้งด่านตรวจ ขอให้พร้อมปฏิบัติเมื่อสั่ง ในการปฏิบัติเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ต้องชี้แจงว่ามีการผ่อนผันอะไรบ้าง จะต้องปฏิบัติอย่างไร


รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ ยังเน้นย้ำข้อสั่งการ ภายหลังทหารหญิงสังกัดกรมสารบรรณทหารบก ติดเชื้อโควิด-19 และพักอาศัยในแฟลตทหาร เรื่องตั้งจุดตรวจในพื้นที่แฟลตส่วนกลางทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย แฟลตสามเสน มอบให้กองพันทหารม้าที่ 1 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ (ม.1 พัน.1 รอ.), แฟลต บางเขน มอบให้กองพันทหารช่างที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ช.พัน.1รอ.), แฟลตพญาไท มอบให้ กองพันสารวัตรที่ 11 (พัน.ส.11), แฟลตเกียกกาย มอบให้กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 รักษาพระองค์ (ปตอ.พัน.1 รอ.)

แฟลตหลังกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 (บก.ทภ.1) มอบให้ ร้อย.บก.ทภ.1, แฟลตสุทธิสาร มอบให้กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ (ม.พัน.29 รอ.), แฟลตดินแดง มอบให้กองพันทหารสื่อสารที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ส.พัน.12 พล.ม.2), แฟลตมหาราช มอบให้กองพันทหารราบ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (พัน.ร.นรด.), แฟลตประชานิเวศ 3 มอบให้กรมสรรพวุธทหารบก (สพ.ทบ.)

สำหรับเวลาในการตั้งด่านตั้งแต่ 20.00-22.00 น. ใช้การตรวจในลักษณะเวรสายตรวจ และให้กองพันทหารสื่อสารที่ 1(ส.พัน.1) ไปติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้ง 9 จุด สามารถบันทึกการผ่านเข้า-ออก ให้ทุกหน่วยปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ ย้ำในที่ประชุมว่า จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ 2-3 ปี ขอให้ ผบ.หน่วย ปลูกจิตสำนึกในการเสียสละงบประมาณประจำปี อาจจะถูกตัดงบประมาณ อีก 10% ต้องเตรียมการรับสถานการณ์ให้ดี ส่วนกรมการข่าวทหารบก (ขว.ทบ.) ขอให้เก็บฐานข้อมูลจากเครื่องเทอร์โมสแกนที่ติดตั้งในการจดจำใบหน้า เพื่อสามารถนำไปใช้ในการรักษาความปลอดภัยบุคคลในกองบัญชาการกองทัพบกต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์