"เทพไท" สละเงินเดือน ส.ส. 2 เดือน ร่วมซื้อหน้ากากผ้า แจกชาวบ้าน

ข่าว

"เทพไท" สละเงินเดือน ส.ส. 2 เดือน ร่วมซื้อหน้ากากผ้า แจกชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 10:12 น.

บันทึก

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. เตือนรัฐ ปชช.รอให้ช่วยอาจร่วม 30 ล้านคน เยียวยา 3 เดือนไม่พอ ขอสละเงินเดือน ส.ส. 2 เดือน ร่วมซื้อหน้ากากผ้าแจกชาวบ้าน

วันที่ 2 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโครงการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เดือนละ 5,000 บาท รวม 3 เดือน ว่า ตามเป้าหมายของรัฐบาลที่ประเมินว่า น่าจะมีประชาชนเข้าร่วมโครงการ ประมาณ 3 ล้านคน แต่จนถึงบัดนี้ มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์มากถึง 22 ล้านคนแล้ว เกินเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้เป็นจำนวนมาก และอาจจะเพิ่มขึ้นถึง 30 ล้านคนได้ น่าจะมาจาก 2 ส่วนคือ 1.เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจำนวนมากจริงๆ เกินกว่าที่รัฐบาลประเมินไว้ 2. เป็นความต้องการเงินของประชาชนจากรัฐบาล เพราะเห็นว่า เมื่อรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายแจกเงินบ่อยๆ ก็ขอใช้สิทธิ์ความเป็นประชาชนคนไทย ขอรับเงินจากรัฐบาลด้วย โดยไม่ได้คำนึงถึงคุณสมบัติว่ามีสิทธิ์หรือไม่ ทั้งนี้ ในความเป็นจริงมีประชาชนเดือดร้อนในวิกฤติไวรัสโควิด-19 นี้ มีจำนวนไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ การเยียวยาช่วยเหลือรายได้ของประชาชน เพียง 3 เดือน ของรัฐบาล คงไม่เพียงพอสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อนานมากกว่า 6 เดือน ซึ่งรัฐบาลยังต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ปิดเมือง เพื่อประชาชนหยุดอยู่บ้าน หยุดทำงาน แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำวันทุกวัน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จากตัวเลขทางเศรษฐกิจพบว่า ประชาชนคนไทยจำนวน 70% มีเงินเก็บเฉลี่ยคนละไม่เกิน 1 แสนบาท และนำมาเป็นค่าใช้จ่ายได้ไม่เกิน 5 เดือน เพราะฉะนั้น ถ้าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยืดเยื้อออกไปอีก 6 เดือนถึง 1 ปี ก็จะกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวน 70% ของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาลอย่างแน่นอน ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จำนวน 3 เดือน คงไม่เพียงพอ อาจจะต้องขยายเวลาออกไป และอาจจะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายอีกหลายกลุ่มด้วย ซึ่งเป็นภาระที่หนักหน่วงของรัฐบาลในการหางบประมาณมาช่วยเหลือประชาชน ตนขอให้กำลังใจ และให้ความร่วมมือช่วยเหลือรัฐบาลอย่างเต็มที่ ในเบื้องต้นได้นำเงินเดือน ส.ส. รวม 2 เดือน จัดซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ สำหรับล้างมือยับยั้งการแพร่เชื้อ แจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาลในทางอ้อม และเชื่อว่า ถ้าทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกัน เราก็สามารถแก้ปัญหา และนำพาประเทศชาติ ก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์