นายกฯ ขีดเส้น สั่ง 17 จว.เหนือ-เมืองกาญจน์ จัดการไฟป่าให้ได้เด็ดขาด

ข่าว

  นายกฯ ขีดเส้น สั่ง 17 จว.เหนือ-เมืองกาญจน์ จัดการไฟป่าให้ได้เด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 23:29 น.

  โฆษก รบ.เผยนายกฯสั่ง 17 จังหวัดภาคเหนือ รวมทั้ง จ.กาญจนบุรี เร่งจัดการปัญหา "เผาพื้นที่-ไฟป่า" เด็ดขาด ลั่นสัปดาห์นี้จุดความร้อนต้องเป็นศูนย์ ขีดเส้นไฟป่าแม่วงก์ ต้องดับให้ได้ภายใน 2 วัน สั่ง "ฮ.-กำลังพล" หมุนเวียนสนับสนุน

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวรายงานสรุปสถานการณ์ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ณ เวลา 12.00 น. มีค่าระหว่าง 48-278 มคก./ลบ.ม. โดย 17 จังหวัดภาคเหนือส่วนใหญ่ ฝุ่นละออง PM 2.5 ยังมีค่าฝุ่นละอองสะสมอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่เมื่อเทียบกับข้อมูลรายวันแล้ว มีปริมาณลดลงรวมทั้งจำนวนจุดความร้อนก็มีจำนวนลดลงเช่นกัน ซึ่งจากการคาดการณ์ด้านอุตุนิยมวิทยา บริเวณภาคเหนือได้รับอิทธิพลจากลมทิศตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง และอาจมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน เม.ย.นี้

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ 17 จังหวัดภาคเหนือ และ จ.กาญจนบุรี เร่งจัดการปัญหาไฟป่าและการเผาอย่างเด็ดขาด ให้จุดความร้อน (Hotspot) เป็นศูนย์ภายในสัปดาห์นี้ หากผู้ขอใช้ประโยชน์พื้นที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และผู้ได้รับการจัดสรรที่ดินไม่ปฏิบัติตามแนวทาง โดยเฉพาะหากมีการเผาในพื้นที่จะยกเลิกสิทธิ์ทันที

  สำหรับการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่สำคัญ พื้นที่ใกล้เขตเมือง/ชุมชน เช่น กรณี จ.แพร่ (ช่อแฮ) จ.นครสวรรค์ (อุทยานแห่งชาติแม่วงก์) และ จ.อุทัยธานี (ห้วยขาแข้ง) ต้องเร่งดับไฟให้ได้โดยทันที พร้อมกับให้เฝ้าระวังไม่ให้เกิดไฟขึ้นซ้ำอีก โดยเฉพาะกรณีไฟไหม้ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ต้องดับไฟให้ได้ภายใน 2 วัน พร้อมสั่งการให้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อการส่งเสบียง กำลังพล และดับไฟในพื้นที่เข้าถึงยาก ตามที่มีการร้องขอ รวมถึงให้หมุนเวียนกำลังพลจากพื้นที่ใกล้เคียงไปช่วยสนับสนุนอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ
   01:23

   สลด ไฟไหม้โรงพิมพ์ ย่านเสาชิงช้า ดับ 2 ศพ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์