"นิพนธ์" เร่งผู้ว่าฯ-ปภ.ทั่วประเทศ ใช้งบฯ 50 ล้าน ป้องโควิด-19

ข่าว

"นิพนธ์" เร่งผู้ว่าฯ-ปภ.ทั่วประเทศ ใช้งบฯ 50 ล้าน ป้องโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 20:09 น.

บันทึก

รมช.มหาดไทย "นิพนธ์" เร่งผู้ว่าฯ และปภ.ทั่วประเทศ ใช้งบประมาณยับยั้ง 50 ล้าน ป้องไวรัสโควิด-19 แจง ระเบียบคลังฯ ต้องโปร่งใส-มีประสิทธิภาพ-ทันสถานการณ์

วันที่ 1 เม.ย. 2563 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบ Video Conference ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน โดยเน้นให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทันต่อสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 และที่สำคัญคือต้องดำเนินทุกอย่างไปด้วยความโปร่งใส

นายนิพนธ์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ ต้องการที่จะชี้แจงทำความเข้าใจที่ถูกต้องในระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการฯ ที่กระทรวงการคลังได้อนุมัติขยายวงเงินการใช้งบประมาณได้จำนวน 50 ล้านไปแล้วนั้น สามารถดำเนินการได้ ซึ่งการใช้งบประมาณนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถนำไปจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ ยา ให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ หรือสิ่งจำเป็นสำหรับประชาชนในการป้องกันการแพร่ระบาดได้ อันนี้รายละเอียดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดว่าจะหารือการดำเนินการกันอย่างไร แต่ในประการสำคัญคือต้องเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสฯ ยังคงรุนแรงในปัจจุบัน

นอกจากนี้ รมช.มหาดไทย ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนวงเงินเดิม 10 ล้านบาท ของงบเชิงป้องกันหรือยับยั้งนี้ ยังคงเหมือนเดิม โดยสามารถดำเนินการได้ตามภารกิจในเชิงป้องกันหรือยับยั้งในภัยต่างๆที่เกิดขึ้นได้ เพราะภัยที่เกิดขึ้นขณะนี้ในแต่ละพื้นที่ไม่ได้มีเพียงแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 เท่านั้น แต่มีทั้งภัยพิบัติจากสถานการณ์ไฟป่า ภัยแล้ง ผลกระทบจากพายุฤดูร้อน หรือภัยพิบัติต่างๆ ในหลายพื้นที่ก็มีความน่าเป็นห่วงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ที่เกิดสถานการณ์ดังกล่าว จะต้องไปพิจารณาหารือเพื่อกำหนดแนวทางป้องกันหรือยับยั้งภัยพิบัติทุกประเภทให้ได้ อันเป็นการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่พี่น้องประชาชนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์