เชื่อ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจังหวัด ไม่ช่วยลดแพร่ระบาดโควิด-19

ข่าว

เชื่อ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจังหวัด ไม่ช่วยลดแพร่ระบาดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 19:54 น.

บันทึก

นักวิชาการ-สมาคมค้าปลีก มองห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจังหวัด ไม่ช่วยลดแพร่ระบาดโควิด-19 หวั่น สวนทางทำคนเดินทางหาซื้อจังหวัดข้างเคียง แต่เห็นด้วยปิดสถานบันเทิง

วันที่ 1 เม.ย. นายฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ นักวิชาการและผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการ จ.สกลนคร มีคำสั่งให้ร้านค้าหรือสถานประกอบการห้ามจำหน่ายสุราเป็นการชั่วคราว ในระหว่างวันที่ 31 มี.ค.-16 เม.ย.63 นี้ เพื่อป้องกันการรวมกลุ่มสังสรรค์ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า ภาครัฐควรทบทวน การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้สามารถจำหน่ายได้ตามเวลาที่ภาครัฐได้กำหนดไว้เดิม คือ ระหว่างเวลา 11.00-14.00 น. และเวลา 17.00 – 00.00 น. แต่ต้องเน้นย้ำเรื่องวินัยในการดื่มแอลกอฮอล์ภายในบ้าน ไม่มีการจับกลุ่มสังสรรค์ หรือมั่วสุม เพื่อเป็นการหยุดเชื้อ ช่วยชาติ และหากมีการฝ่าฝืนมีก็ควรมีการลงโทษเป็นแบบอย่าง ส่วนการสั่งห้ามจำหน่ายเด็ดขาดนั้น อาจส่งผลให้มีการลักลอบจำหน่าย รวมถึงการลักลอบการผลิตเหล้าเถื่อนมากกว่า

“การงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจจะไม่ช่วยลดปัญหาการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากวินัยของนักดื่มที่ดื่มสังสรรค์เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ต้องออกไปหาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตในจังหวัดข้างเคียงที่ไม่มีการห้ามจำหน่ายได้” นายฉัตรชัย กล่าว

ด้าน นายสมบูรณ์ แก้วเกรียงไกร นายกสมาคมสุราชุมชน กล่าวเสริมว่า มีความกังวลในกรณีที่มีการห้ามขายสุราทั้งร้านขายส่งและร้านขายปลีกทั่วไปนั้น น่าจะทำได้ยาก เพราะอาจมีการแอบไปซื้อที่โรงผลิตเหล้า หรือถ้ามีมาตรการสั่งปิดโรงผลิตเหล้าเบียร์ หรือห้ามนำเข้าจากต่างประเทศมาขายด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดกลุ่มผลประโยชน์ที่พยายามจะเข้ามาหากินกับสุราเถื่อน หรือเครื่องดื่มหนีภาษี ไม่แน่ใจว่าการห้ามร้านค้าทั่วไป หรือยี่ปั๊วขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยลดการชุมนุมหรือพบปะกันได้จริง เนื่องจากคนที่อยากเจอกัน สังสรรค์กัน ก็มีวิธีหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ตัวเองชอบมาได้อยู่ดี ขณะที่พวกคนในเมืองก็อาจจะใช้วิธีไปแอบซื้อเหล้า เบียร์ ไวน์ ในตลาดมืด หรือโรงเหล้ามาแอบปล่อยขายได้กำไรเพิ่มขึ้น หรือกลุ่มคนหาผลประโยชน์กักตุนสินค้าจากจุดตรงนี้ด้วย รวมถึงอาจจะมีผลกระทบในเรื่องการตั้งราคาขายแพงขึ้น ส่วนคนต่างจังหวัดในหมู่บ้าน อาจจะหันไปหาซื้อในโรงผลิตเหล้าชุมชนได้

เช่นเดียวกับ นายธนากร คุปตจิตต์ นายกสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย ที่กล่าวสนับสนุนมาตรการปิดสถานบันเทิงชั่วคราว เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 แต่ในกรณีการห้ามขายแอลกอฮอล์ทั้งร้านขายส่งและร้านขายปลีกทั่วไปนั้น น่าจะทำได้ยาก เพราะอาจจะมีการเดินทางหาซื้อเพื่อมาดื่มกิน

“กลายเป็นว่าจากที่ควรอยู่ในบ้านหรือในพื้นที่ใกล้บ้านเช่นร้านขายของชำ และดื่มกินในบ้านตามวิถีชีวิต กลับกลายเป็นต้องเคลื่อนไหวเดินทางไปหาซื้อเครื่องดื่มข้ามจังหวัดถ้ามีเหตุการณ์เลวร้ายคือติดโควิด-19 มาจากพื้นที่จังหวัดอื่นที่เดินทางออกไปซื้อมาแล้วยังมาติดคนในชุมชนอีก ก็จะเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งๆ ที่ควรจะอยู่ในพื้นที่บ้านที่ไม่มีคนติดเชื้อ” นายธนากร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์