สมศักดิ์ สั่งราชทัณฑ์ ดูแลผู้ต้องขัง หวั่นจลาจล-พบจนท.ติดเชื้ออีกราย

ข่าว

สมศักดิ์ สั่งราชทัณฑ์ ดูแลผู้ต้องขัง หวั่นจลาจล-พบจนท.ติดเชื้ออีกราย

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 16:10 น.

รมว.ยุติธรรม วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ประชุมผู้บริหารยุติธรรม สั่งการจากบ้าน เน้นราชทัณฑ์ ดูแลผู้ต้องขังให้ดี หวั่นจลาจลอีก-พบจนท.สหกรณ์ออมทรัพย์ ยธ. ติดเชื้ออีกราย  

วันที่ 1 เม.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (วิดีโอทางไกล) กับนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม จากที่บ้านของตนเอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยวาระแรกของการประชุม ได้สั่งการให้กรมราชทัณฑ์ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง สร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำ โดยให้ฝ่ายวิชาการ หมอ ให้ความรู้ต่างๆ รวมถึงการสร้างความบันเทิงในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อคลายเครียดให้กับผู้ต้องขัง พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ในสถานการณ์โควิด-19 ให้ผู้ต้องขังรับรู้ในข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้เกิดความหวาดกลัว จนไปก่อเหตุรุนแรงแบบเรือนจำบุรีรัมย์

"อีกปัจจัยที่สำคัญ คือความแออัดที่ทำให้เป็นเหตุความเครียด และอาจจะบานปลายจนก่อวินาศกรรมอีก เวลานี้สำนักงบประมาณ ได้แจ้งต่อคณะรัฐมนตรีให้กรมราชทัณฑ์ ปรับงบประมาณของตัวเองในการทำเตียง 2 ชั้น เพิ่มพื้นที่ ดังนั้นโครงการใดไม่สำคัญ กรมราชทัณฑ์ ควรพักไว้แล้วนำมาทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์ เพราะพื้นที่นอนของผู้ต้องขังเวลานี้ใหญ่กว่าโลงศพนิดเดียว การจัดทำให้เรือนจำต่างๆ รับผิดชอบในการซื้อไม้ ซื้ออุปกรณ์ และให้นักโทษลงมือทำ ไม่จำเป็นต้องไปจ้างใคร แต่ห้ามนำงบประมาณ ด้านเวชภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ กันห้องกักโรคมาใช้ เพราะทั้ง 2 เรื่องนี้ เป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องเช็กให้ดี ว่า ผบ.เรือนจำ ใกล้ชิดกับใคร เบื้องต้นรับทราบแล้วว่า นพ.บุญมี ไม่ได้เข้าไปในแดนคุมขัง เพียงแต่เข้าประชุมในวันที่ 26 มี.ค.2563 ในเรื่องการลดโทษ แต่อยู่ภายนอก เราจะประมาทไม่ได้ ต้องติดตามเจ้าหน้าที่ที่ร่วมประชุมในวันนั้นด้วยว่า ได้รับเชื้อหรือไม่ ส่วน นพ.บุญมี ไม่ได้เข้าแดนคุมขัง และใกล้ชิดผู้ต้องขัง ตนสบายใจขึ้น" รมว.ยุติธรรม กล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า เมื่อวานได้รับรายงานด่วนจาก นพ.บุญมี วิบูลย์จักร์ ผบ.เรือนจำจังหวัดนครนายก ว่า ตนเองได้ล้มป่วยด้วยโรคปอดอักเสบ เข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครนายก เมื่อคืนวาน และได้รับทราบผลการตรวจว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำการย้ายเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร ทั้งนี้ นพ.บุญมี ได้ชี้แจงอีกว่า ได้ลาพักผ่อนประจำปี และไม่ได้เข้าเรือนจำ ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.เป็นต้นมา ทั้งนี้ เรือนจำจังหวัดนครนายก มีผู้ต้องขังทั้งหมด 988 คน และเจ้าหน้าที่อีก 49 คน

"จากนั้นมอบหมายให้ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ประสานงานกับสาธารณสุขจังหวัดนครนายกและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 เพื่อซักประวัติผู้ป่วย เข้าตรวจคัดกรอง และเก็บตัวอย่างจากเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังโดยด่วน และทางจังหวัดได้แจ้งกักตัวคนใกล้ชิดแล้ว และติดตามคนใกล้ชิดในกรอบระยะเวลา 14 วัน เบื้องต้นได้ทำประกันให้แล้วจะได้รับเงินชดเชย 200,000 บาท ในขณะนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อภายในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศเพียง 2 ราย คือ ผู้ต้องขังชายติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย นั้น ปัจจุบันได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี และผบ.เรือนจำจังหวัดนครนายกอีก 1 ราย ซึ่งได้ย้ายออกไปพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลภายนอกทั้งหมดแล้ว" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว...

ขณะที่ ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า ได้รับรายงานจากสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงยุติธรรม จำกัด ว่า มีเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงยุติธรรม จำกัด ตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 2 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้หยุดงาน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันหยุดราชการ ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรม จะดำเนินการตามมาตรการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตามแนวทางปฏิบัติการป้องกันของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมทั้ง ติดตามกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่เคยติดต่อประสานงานกับผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์