ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำฝ่ายค้าน ประกาศพร้อมร่วมมือรัฐบาล ฝ่าฟันวิกฤติโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 15:30 น.
SHARE

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศฝ่ายค้านพร้อมร่วมมือรัฐบาลฝ่าฟันวิกฤติโควิด-19 แม้ที่ผ่านมา รัฐขาดการมองปัญหาให้ครบทุกมิติ จี้ ต้องเด็ดขาดยับยั้งการแพร่ระบาด

วันที่ 1 เม.ย. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน แถลงว่า สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ เจอโจทย์ปัญหาที่ใหญ่และหนักหนาสาหัสจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ ทั้งทางด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตนและพรรคร่วมฝ่ายค้าน พร้อมอย่างยิ่งที่จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทั้งในด้านการจัดสรรงบประมาณ การออกกฎหมายเร่งด่วน และการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่สร้างสรรค์ เพื่อเราจะได้ฟันฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน วันนี้หมอ พยาบาล และบุคลากรทางด้านสาธารณสุข เป็นนักรบแนวหน้า กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะเอาชนะการระบาดของไวรัส ซึ่งทุกฝ่ายในสังคมต่างช่วยสนับสนุนกันอย่างเต็มที่ ในขณะที่รัฐบาลก็พยายามทำงานอย่างหนักเช่นกัน แม้ว่าแนวทางการรับมือของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ยังขาดความเป็นระบบและขาดการมองปัญหาให้ครบทุกมิติ ทุกมาตรการหรือคำสั่งการล้วนเป็นการแก้ปัญหาหนึ่ง และสร้างอีกปัญหาหนึ่งขึ้นมา

ข่าวแนะนำ

นายสมพงษ์ กล่าวว่า การเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา นอกจากต้องมองผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาให้รอบด้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงมิติของการเคารพในความเป็นมนุษย์ เคารพในการมีส่วนร่วม รับรู้ร่วมชะตากรรมร่วมกันของทั้งสังคม ยึดหลักการจัดการที่เน้นการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชน และคำนึงถึงหลักการจัดการที่ให้เกิดความยุติธรรมและทั่วถึงกับคนทุกส่วนในสังคม รัฐบาลต้องมีความเด็ดขาด และชัดเจน โปร่งใส เพื่อยับยั้งไวรัส ไม่ให้ลุกลามมากจนระบบสาธารณสุขไม่สามารถรับมือ การรณรงค์เรื่องการสร้างระยะห่างทางสังคม และการปฏิบัติตัวเพื่อการป้องกันตัวเองของประชาชน ถือเป็นหัวใจสำคัญในการหยุดยั้งการแพร่ระบาด ส่วนปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลจะต้องมีมาตรการและแผนรองรับที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้งบประมาณปี 2563 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ เรียกร้องให้รัฐบาลรับฟังเสียงของประชาชน ประชาชนต้องร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเคร่งครัด และฝ่ายค้านพร้อมร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพราะขณะนี้คือเวลาที่จะหันหน้าเข้ามาร่วมมือกัน ช่วยนำพาประเทศ ให้พ้นจากวิกฤติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นสมพงษ์ อมรวิวัฒน์เพื่อไทยร่วมมือรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:48 น.