"ปิยะ" ยัน จนท.กระชับใช้ก.ม.เข้มข้น ไม่รอลงอาญา ป้องโควิด-19 แพร่ระบาด

ข่าว

"ปิยะ" ยัน จนท.กระชับใช้ก.ม.เข้มข้น ไม่รอลงอาญา ป้องโควิด-19 แพร่ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 13:05 น.

ปิยะ อุทาโย โฆษกประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำ ขอความร่วมมือปชช. ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นจริงๆ เพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19 เน้นกระชับบังคับใช้มาตรการเข้มข้น ยัน ดำเนินคดีตามกฎหมายเต็มที่ เสนอลงโทษสถานหนัก แบบไม่รอลงอาญา 

วันที่ 1 เม.ย. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 1 เม.ย.2563 ว่า วันนี้สถานการณ์ขอให้ทุกคนต้องร่วมมือกัน ทั้งนี้ยังพบมีพี่น้องประชาชนบางส่วนยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ข้อบังคับที่ออกมา มีหลายกรณีที่ จนท.ขอความร่วมมือ แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน กระทำกรรมเดียวแต่ผิดกฎหมายหลายบท อย่างเมื่อวาน เราเตือนแล้วเตือนอีก มีการจับกุม การกักตุนแอลกอฮอล์ 1.2 พันแกลลอน มีคนไทยกับชาวต่างชาติร่วมมือกัน ซึ่งท่าน ผบ.ตร. กำชับมีโทษแรง ปรับ 1.4 เสนบาท มีโทษจำคุกด้วย 

ส่วนกรณี หากยังจำกันได้ที่มีข่าวมีคนนำน้ำลายไปป้ายที่สาธารณะ ลิฟต์ ศาลลงโทษจำคุก 15 วัน ส่วนการเล่นพนัน โทษจำคุก 1 ปี ปรับเงินเป็นแสนครับ ขอพี่น้องประชาชนอย่าฝ่าฝืนจะดีกว่า เพราะเราจะดำเนินการตามกฎหมายหนัก แบบเข้มข้น ทั้งนี้ท่านนายกฯ ขอให้เน้นการใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ไม่ว่าเป็นเรื่องเด็กแว้นไปขับรถกันข้างนอก ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มข้น ตอนนี้ จนท.ตร.จะเสนอให้ลงโทษสถานหนัก ไม่รอลงอาญา

พล.ต.ท.ปิยะ เน้นย้ำ ขออย่างเดียวให้พี่น้องประชาชนอยู่บ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ต้องสวมหน้ากากอนามัยหากต้องออกจากบ้าน ไม่งั้นท่านออกไปเสี่ยงผิดกฎหมาย

ส่วนคำถามว่า บ้านอยู่ จ.นนทบุรี แต่ต้องออกไปทำงานที่ กทม. ซึ่งตอนนี้ จ.นนทบุรีขอความร่วมมือ ประชาชนห้ามออกจากบ้าน 4 ทุ่ม-ตี 5 นั้น พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ความจริงช่วงเวลาดังกล่าวสถานที่ราชการ บริษัทห้างร้านก็คงไม่ได้เปิด ดังนั้นออกจากบ้านเฉพาะเท่าที่จำเป็นจริงๆ อย่างต้องส่งสินค้า หรือป่วยไป รพ.พบแพทย์ แบบนั้นไม่เป็นปัญหา หากไม่มีความจำเป็นขอให้อยู่บ้านครับ. 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์