ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นแล้ว ”ประจวบ ไชยสาส์น” อดีต รมต.หลายกระทรวง เจ้าของฉายา "อีดี้อีสาน"

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 10:54 น.
SHARE

สิ้นแล้ว “ประจวบ ไชยสาส์น” อดีต รมต.หลายกระทรวง เจ้าของฉายา “อีดี้อีสาน” มะเร็งปอดคร่า หลังเข้ารับการรักษาท่ี รพ.ศิริราช ปิยมหาการุณย์ เป็นเวลา 8 เดือน ความคืบหน้าจะแจ้งให้ได้รับทราบต่อไป

วันที่ 1 เม.ย.63 นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น อดีต รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 07.10 น. วันที่ 1 เม.ย. บิดาตน นายประจวบ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 76 ปี เมื่อเวลา 07.10 น. ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาการุณย์ ด้วยโรคมะเร็งปอด หลังเข้ารักษาตัวนานกว่า 8 เดือน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ส่วนความคืบหน้าจะแจ้งให้ได้รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ นายต่อพงษ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กอาลัย ระบุว่า จะจดจำไปเสมอ ขอให้ไปสู่สุคติ และ LOVE YOU DAD

นายประจวบ เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2487 จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางทองพูน ไชยสาส์น มีบุตร 4 คน คือ จารุภรณ์ ไชยสาส์น, จักรพรรดิ ไชยสาส์น, ต่อพงษ์ ไชยสาส์น, จิราภรณ์ ไชยสาส์น และสมรสกับ นางทับทิม ไชยสาส์น มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ วชิระ ไชยสาส์น, อัจฉรา ไชยสาส์น และสุดารัตน์ ไชยสาส์น

ทั้งนี้ นายประจวบ เข้าสู่การเมืองโดยการสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.อุดรธานี หลายสมัย และได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในปี 2529 ในตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในพรรคการเมืองหลายพรรค อาทิ รองเลขาธิการพรรคแนวประชาธิปไตย กรรมการพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม และต่อมาได้ตัดสินใจยุบพรรคเสรีธรรมรวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย

และปี พ.ศ.2549 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่ถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง และเป็นที่รู้จักกันในฉายา "อีดี้อีสาน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจวบ ไชยสาส์น ตายอีดี้อีสาน ตายอีดี้อีสานเสียชีวิตประจวบ ไชยสาส์นประจวบ ตายมะเร็งปอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 04:33 น.