“ธนกร” ยัน เงิน 5,000 ไม่ได้จำกัดแค่ 3 ล้านราย ย้ำพบข้อมูลเท็จเรียกคืน

ข่าว

  “ธนกร” ยัน เงิน 5,000 ไม่ได้จำกัดแค่ 3 ล้านราย ย้ำพบข้อมูลเท็จเรียกคืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 09:33 น.

  “ธนกร” ย้ำ เงินเยียวยา 5,000 บาท มีระบบคัดกรองโปร่งใส ไม่ได้จำกัดสิทธิ์แค่ 3 ล้านราย จ่อเรียกเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมในอนาคต ยัน รัฐบาลทยอยออกมาตรการช่วยทุกคน เตือน พบข้อมูลเท็จเรียกเงินคืน

  วันที่ 1 เม.ย. 2563 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจยื่นขอสิทธิเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีผู้สนใจยื่นขอรับสิทธิกว่า 22 ล้านรายแล้ว ซึ่งกระทรวงการคลังขอให้ทุกท่านมั่นใจว่าจะได้รับการพิจารณาที่โปร่งใสและรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  ทั้งนี้ ประชาชนสามารถช่วยให้การคัดกรองต่างๆ ง่ายขึ้น โดยการให้ข้อมูลตามความเป็นจริง เพราะหัวใจหลักของการให้ความช่วยเหลือครั้งนี้ คือ ผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยาจะต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีการตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และอาจจะขอเรียกเอกสารหรือหลักฐานเพิ่มเติมได้ในอนาคตด้วย ที่สำคัญ อยากขอให้ผู้ลงทะเบียนทุกท่านทำความเข้าใจด้วยว่า การลงทะเบียนในครั้งนี้ไม่ได้ยืนยันว่าท่านจะได้รับเงินเยียวยา เพราะผู้ที่จะได้รับเงินจะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างชัดเจนว่าได้รับผลกระทบจริงแล้วเท่านั้น

  นายธนกร กล่าวอีกว่า รัฐบาลเข้าใจในความทุกข์ยากของประชาชน แต่การคัดกรองก็เพื่อให้ผู้ได้รับสิทธิ์เป็นผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ ยืนยันว่าไม่ได้มีการจำกัดจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ไว้แค่ 3 ล้านราย และไม่ใช่การลงทะเบียนแบบมาก่อนได้ก่อน ปัจจุบัน เราเตรียมเงินก้อนแรกที่เคยได้รับการอนุมัติไว้ 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งสามารถจ่ายให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ไปก่อนในเดือนแรกได้ และหากตัวเลขผู้ผ่านเกณฑ์ที่ควรได้รับความช่วยเหลือมีสูงกว่า 3 ล้านคน รัฐบาลก็ยังมีงบประมาณเพียงพอที่จะจ่ายเงินดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท ก็อย่ากังวล รัฐบาลจะมีมาตรการอื่นๆ ทยอยออกมาช่วยเหลือ ขณะที่บุคคลที่กรอกข้อมูลเท็จเพื่อหวังเงินเยียวยา 5,000 บาทนั้น หากถูกตรวจสอบพบในภายหลังจะถูกเรียกเงินคืนทั้งหมด ขอให้ทุกคนเข้าใจและเห็นใจซึ่งกันและกัน เพราะยามนี้ทุกคนเดือดร้อนกันหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์