ข่าว
100 year

ปัดมีวาระกองทัพชง ครม. ซื้อเรือรบ 6 พันล้าน โฆษกรัฐบาลยันเอง

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:28 น.
SHARE

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีเรื่องกองทัพเรือขออนุมัติงบ 6 พันล้านบาท จาก ครม. ซื้อเรือรบวันนี้

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งต่อภาพเอกสารอ้างเป็นสรุปบัญชีเรื่องที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ เรื่องเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรือวงเงินหลายพันล้านบาท อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงภายหลังการประชุม ครม. แต่ไม่ได้มีการกล่าวถึงประเด็นนี้แต่อย่างใด

ด้าน พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวชี้แจงกรณีกระทรวงกลาโหมเสนอ ครม. ขออนุมัติจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบกจากประเทศจีน จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในห้วงประเทศกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ไม่ใช่เป็นการขออนุมัติต่อเรือยกพลขึ้นบก เพราะโครงการนี้ ผ่านการอนุมัติ และมีการทำสัญญาไปตั้งแต่เดือน พ.ย.2562 แต่เรื่องที่เข้า ครม. วันนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบ เป็นต้น เมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามไปยัง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ ว่า ไม่มีเรื่องกองทัพเรือขออนุมัติงบ 6 พันล้านบาท เพื่อซื้อเรือรบ เข้าที่ประชุม ครม. แต่ไม่แน่ใจวาระอาจจะถูกถอนออกไปก่อนหรือไม่ ยืนยันไม่มีเรื่องนี้ในการประชุมวันนี้แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซื้ออาวุธซื้อเรือรบเรือยกพลขึ้นบกกองทัพเรือครม.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้