ข่าว
100 year

ผุดแผน "พิทักษ์มาตุภูมิ" สกัดโควิด-19 จับตา ข้าวสาร-น้ำมัน-น้ำดื่ม แพง

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:25 น.
SHARE

รัฐบาล ผุดแผน "พิทักษ์มาตุภูมิ" สกัดโควิด-19  ส่ง ผบ.หน่วย สำรวจ โรงแรมอาสาใช้กักตัว ผู้ป่วย เตือน ข้าวสาร-น้ำมัน-น้ำดื่ม จ่อคิวแพงตามไข่ไก่ สั่ง มทภ.เฝ้าระวัง พบกว่า 40 เว็บไซต์ปลอม รับเงิน 5 พัน ช่วยโควิด สั่งแจง ปชช.

วันที่ 31 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก เพื่อรับทราบสถานการณ์โควิด-19 โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยต้องติดตามสถานการณ์ และสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ การสื่อสารผ่านทางไลน์ หน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) บางเรื่องมีความสำคัญ สามารถนำมาศึกษาและปฏิบัติได้เลย นอกจากนี้ รัฐบาลได้ใช้มาตรการต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ตามลำดับ ซึ่งมีแนวทางการปฏิบัติโดยใช้แผนพิทักษ์มาตุภูมิ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เห็นความสำคัญของประชาชนในพื้นที่ และหลีกเลี่ยงมาตรการจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ เนื่องจากบางกลุ่มต้องการให้รัฐบาลใช้มาตรการเด็ดขาด เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็ว แต่ปัญหาที่ตามมา คือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนมาก จึงปรับเปลี่ยนมาตรการมารองรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์

พร้อมกันนี้ให้ ผู้บังคับหน่วย ลงพื้นที่สำรวจ ที่พัก โรงแรม ว่า สามารถดัดแปลงเพื่อเป็นโรงพยาบาลในการกักตัวผู้ป่วย จำนวน 14 วัน ได้หรือไม่ หากสามารถดำเนินการได้ ก็ขอให้สนับสนุนในการปรับปรุง โดยใช้แนวทาง จ.ชลบุรี เป็นโมเดล ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ และภาคีในพื้นที่ เพื่อระดมทุนเป็นค่าใช้จ่ายให้ผู้ที่ถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน รวมถึง อสม.ที่ทำหน้าที่ดูแลควบคุมผู้ได้รับผลกระทบโควิดในพื้นที่

สำหรับ แผนพิทักษ์มาตุภูมิ จะใช้กำลังประจำถิ่น กำนัน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล ตำรวจและทหาร ใช้ส่วนรวมในการตรวจคัดกรอง

มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก เพื่อรับทราบสถานการณ์โควิด-19 โดยย้ำ แม่ทัพภาค และ รอง ผอ.กอ.รมน.ระดับทัพภาค ตรวจสอบสินค้าที่มีราคาแพงขึ้น เช่น ไข่ไก่ และต่อไปมีแนวโน้มจะเป็นข้าวสาร, น้ำมันพืช, น้ำดื่ม ที่จะแพงขึ้น และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ฝากชื่นชมการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ได้อย่างดี ต้องสร้างการรับรู้ความเข้าใจว่า ไวรัสสามารถติดต่อได้ 2 ทางคือ ทางละอองน้ำลาย และทางการสัมผัส

ฝาก ผบ.หน่วยไปดูแล บ้านพักอาศัยในหน่วยทหาร ว่า มีแอลกอฮอล์, หน้ากากอนามัย หรือไม่ ในขณะที่ การเกณฑ์ทหาร ให้หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) และ กรมกำลังพลทหารบก (กพ.ทบ.) ต้องเตรียมมาตราการต่างๆ ให้พร้อม การสมัครใจเข้ารับราชการต่อของพลทหาร ต้องไม่มีการบังคับ และขยายเวลาสมัครรับราชการ ถึงวันที่ 24 เม.ย.63

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ยังขอให้ ทุกหน่วยสร้างความเข้าใจกับประชาชนและกำลังพล ในเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ข้าราชการ, ลูกจ้างประกันสังคม และกลุ่มที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่ได้รับเงินช่วยเหลือ คนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ติดต่อกัน แต่ต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ "เราไม่ทิ้งกัน.com" เท่านั้น ล่าสุดกองทัพบกพบว่า มีเว็บไซต์ปลอมจำนวนมากกว่า 40 เว็บไซต์ที่หลอกลวงประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นรองผู้บัญชาการทหารบกพิทักษ์มาตุภูมิณัฐพล นาคพาณิชย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้