ข่าว
100 year

นายกฯ รับ ยังไร้แนวโน้มเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แย้ม อาจห้ามบริการรถสาธารณะ

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:05 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" แถลง รัฐยังไร้แนวโน้มยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดโควิด-19 แย้มอาจสั่งยกเลิกการบริการรถสาธารณะเด็ดขาด หากยังหยุดการแพร่ระบาดเชื้อไม่ได้ เข้มคนไทยเดินทางกลับต่างประเทศ ยันต้องถูกกักตัวทั้งหมด

วันที่ 31 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า รัฐบาลมีความจำเป็นในการอาจตัดสินใจหยุดการบริการเดินทางโดยรถสาธารณะ ทั้งรถประจำทาง รถไฟฟ้า หากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ยังไม่ลดลง ก็อาจจำเป็นต้องมีการใช้ความเด็ดขาดให้หยุดการเดินทางของประชาชนในระยะต่อไป หากมาตรการควบคุมการติดเชื้อยังไม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ 

นายกฯ ยังกล่าวถึงกรณีรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 โดยยอมรับว่า มาถึงตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะสามารถยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ได้เมื่อใด ส่วนการเดินทางกลับมาของคนไทยในต่างประเทศ ทุกคนต้องถูกกักตัวทั้งหมด มาตรการของ สธ.คงต้องใช้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะคลี่คลายลง ก็จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการทำบุญทางศาสนา ว่า ขอเน้นย้ำว่าการทำบุญในศาสนา เราต้องช่วยกันคิดการป้องกัน ก็ขอให้ภาครัฐและเอกชนไปช่วยกันคิดว่าจะมีมาตรการใดที่จะเป็นการป้องกันประชาชนติดเชื้อบ้าง

"อย่างไรก็ตาม วันนี้มีข่าวออกมาปลดล็อกความเร็วบนถนนสี่เลน ซึ่งคณะกรรมการต้องมีการกำหนดขึ้นมาว่าช่วงใดใช้ความเร็วได้บ้าง รถไม่ติดก็ใช้ได้ รถติดก็ใช้ไม่ได้ ขอบคุณนะครับ ขอให้ดูแลซึ่งกันและกันให้ดีที่สุด" นายกฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นประยุทธ์ จันทร์โอชาพ.ร.ก.ฉุกเฉินเลิกบริการรถสาธารณะข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้