ข่าว
100 year

"วิสาร" แนะ รัฐตั้ง รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 13:58 น.
SHARE

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย เพื่อไทย จี้ รัฐเร่งจัดหาชุดป้องกันเชื้อให้แพทย์-พยาบาล ก่อนหมดกำลังใจทำงาน แนะ ตั้งโรงพยาบาลสนาม ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ภาคเหนือ

วันที่ 31 มี.ค. นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ควรมีโรงพยาบาลที่จะดูแลผู้ป่วยโดยเฉพาะเพื่อแยกออกจากผู้ป่วยอื่น ทั้งนี้ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่มีความเหมาะสมเป็นโรงพยาบาลสนามที่จะใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะผู้ป่วยในพื้นที่เชียงรายเต็มล้นทุกโรงพยาบาลแล้ว

ที่ผ่านมา ผู้นำหมู่บ้านในแต่ละพื้นที่ทำงานร่วมกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ทำการคัดกรองผู้ติดเชื้อแยกไปอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อดูอาการ แต่ก็ยังพบปัญหา เพราะเชื่อว่ายังมีผู้ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ เพราะด้วยเชื้อร้ายมีระยะฟักตัว ดังนั้นทางภาครัฐควรให้ประชาชนตรวจหาเชื้อโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้ผู้ที่อาจจะได้รับเชื้อรับการตรวจเพื่อหยุดการแพร่กระจายโดยไม่ตั้งใจ ทั้งนี้ รัฐบาลต้องรับผิดชอบเพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า ในการดูแลและรักษาผู้ป่วยในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ในขณะนี้ต้องขอขอบคุณและให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์ และพยาบาล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ภาคสนามทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหมู่บ้าน ที่ทุ่มเททำงานเพื่อรักษาชีวิตประชาชนอย่างเต็มที่

“ที่น่าเป็นห่วงคือพบว่าตามโรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่ที่มีปัญหาการระบาดของโควิด-19 อุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่พร้อม ทั้ง หน้ากากอนามัย ชุดป้องกันเชื้อไม่มี แพทย์และพยาบาลต้องซื้อเสื้อกันฝนใส่แทนชุดป้องกันเชื้อ อยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงานสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน อย่าปล่อยให้บุคคลเหล่านี้หมดกำลังใจในการทำงาน” นายวิสาร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นวิสาร เตชะธีราวัฒน์เพื่อไทยตั้งโรงพยาบาลสนามข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้